Sẽ bỏ nhiều loại hoá đơn thuế, giảm phiền hà cho DN

Sẽ bỏ nhiều loại hoá đơn thuế, giảm phiền hà cho DNTổng cục Thuế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục bỏ nhiều loại hóa đơn nhằm giảm thiểu phiền phức cho doanh nghiệp, và tiến tới cho phép các doanh nghiệp được kê khai đăng ký qua mạng.

Cụ thể, ngành Thuế chuẩn bị bãi bỏ việc sử dụng hoá đơn thu mua hàng nông, lâm, thuỷ sản; thay thế bằng việc sử dụng bảng kê thu mua hàng hoá nông, lâm, thuỷ sản của người trực tiếp sản xuất bán ra theo mẫu quy định tại văn bản pháp quy về thuế giá trị gia tăng.

Ngành này cũng đang khuyến khích và mở rộng diện doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự in. Đồng thời sửa đổi biên lai thuế thu nhập cá nhân để phân biệt rõ số thuế cơ quan chi trả thu nhập khấu trừ hay số thuế cơ quan thuế thu nộp ngân sách.

Tuy nhiên, việc kiểm tra các siêu thị lớn trong việc in hoá đơn qua máy tính tiền sẽ tiếp tục được thực hiện để qua đó, ngành Thuế có biện pháp quản lý loại hoá đơn tự in này.

Tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với các doanh nghiệp mới diễn ra tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, ngành Thuế sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với cơ quan pháp luật điều tra, xử lý các DN thành lập không nhằm mục đích sản xuất kinh doanh mà là để bán hóa đơn bất hợp pháp, tiếp tay cho bọn tội phạm chiếm đoạt tiền của ngân sách Nhà nước, gian lận thuế và ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh.

Nằm trong chủ trương rút gọn các loại hoá đơn, mới đây, cơ quan Thuế đã trao quyền cho các Cục Thuế cấp tỉnh xét duyệt việc sử dụng hoá đơn tự in (trước do Tổng cục Thuế xét duyệt).

Bà Cúc cho rằng, thời gian qua ngành Thuế đã giảm bớt thủ tục hoá đơn cho DN. Ví dụ như nếu mua hoá đơn lần đầu, DN không phải nộp giấy phép đăng ký kinh doanh; sơ đồ địa điểm kinh doanh; hợp đồng thuê nhà làm văn phòng có xác nhận của UBND xã, phường. Nếu mua hoá đơn lần sau thì doanh nghiệp không phải nộp "Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra".

Thời gian tới, ngành Thuế sẽ cho phép các DN được kê khai đăng ký qua mạng. Các mẫu đăng ký sẽ được quy định cụ thể theo các ký hiệu riêng biệt và có hướng dẫn rõ ràng. Người nộp thuế sẽ không phải trực tiếp đến cơ quan thuế như hiện nay.

(Theo VietNamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề đối với Chấp hành viên và Công chứng viên

Chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề đối với Chấp hành viên và Công chứng viên

Chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề đối với Chấp hành viên và Công chứng viên

Ngày 26/9/2005, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 233/2005/QĐ-TTg về việc quy định chế độ phụ cấp trách nhiệm theo nghề đối với Chấp hành viên và Công chứng viên. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo và thay thế Quyết định số 76/2001/QĐ-TTg ngày 14/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua Pháp lệnh cựu chiến binh

Thông qua Pháp lệnh cựu chiến binh

Thông qua Pháp lệnh cựu chiến binh

Cựu chiến binh (không thuộc đối tượng người có công) được ưu tiên tạo việc làm, giao đất, rừng, mặt nước để sản xuất kinh doanh, thuộc diện nghèo được ưu tiên vay vốn, cấp bảo hiểm y tế... Đây là một số quyền lợi của cựu chiến binh trong Pháp lệnh cựu chiến binh được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 27/9. Pháp lệnh này có hiệu lực từ 1/1/2006.

Chỉ cấp một Giấy chứng nhận cho cả nhà ở và đất ở

Chỉ cấp một Giấy chứng nhận cho cả nhà ở và đất ở

Chỉ cấp một Giấy chứng nhận cho cả nhà ở và đất ở

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã khẳng định tinh thần chung là sẽ chỉ có 1 Giấy chứng nhận cho cả nhà ở và đất ở, do một cơ quan thống nhất cấp và quản lý khi UBTVQH bàn về nội dung được quan tâm nhất của dự án Luật Nhà ở - quy định người dân phải đăng ký GCN quyền sở hữu nhà ở - trong phiên họp ngày 27/9.