Quốc hội chính thức thông qua 13 Luật mới

(LuatVietnam) Trong các ngày từ 21/05 đến 21/06/2012, Quốc hội khóa khóa XIII, kỳ họp thứ 03 đã thông qua một số Nghị quyết về giám sát đầu tư công, chính sách thuế, dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ... và 13 Luật khác, trong đó, đáng chú ý là các Luật quan trọng như: Bộ luật Lao động; Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Giáo dục đại học; Luật Giá; Luật Quảng cáo; Luật Xử lý vi phạm hành chính...

Trong đó, Bộ luật Lao động gồm 17 chương và 242 điều, đáng chú ý là thời gian nghỉ trước và sau khi sinh con của lao động nữ được tăng lên 06 tháng thay vì 04 tháng như quy định hiện hành. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trường hợp có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất 04 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/05/2013.

Luật Quảng cáo gồm 05 chương, 43 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Điểm mới đáng chú ý của Luật này là quy định cấm quảng cáo bình bú; vú, vú ngậm nhân tạo và các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi. Trường hợp doanh nghiệp muốn quảng cáo các loại sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ khác, phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước) hoặc giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành (đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu).
  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 28/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/202022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.