Phương thức hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Ngày 20/5/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo Điều 3 Thông tư 03, đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn trả nợ lãi, ngân hàng thương mại được lựa chọn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng theo một trong các phương thức sau:

- Giảm trừ trực tiếp số lãi tiền vay phải trả của khách hàng bằng với số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất.

- Thực hiện thu của khách hàng toàn bộ lãi tiền vay trong kỳ, sau đó hoàn trả khách hàng số tiền lãi vay được hỗ trợ lãi suất trong cùng ngày. Trường hợp việc thu lãi vay trong kỳ thực hiện sau giờ làm việc của ngân hàng thì việc hoàn trả số lãi được hỗ trợ lãi suất có thể thực hiện vào ngày tiếp theo.

Phương thức hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp
Phương thức hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Điều 5 Thông tư này còn quy định, tổng số tiền ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất được ngân sách nhà nước thanh toán trong từng năm không được vượt quá hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo trong năm đó.

Ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên từ thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ được thông báo.

Trường hợp hạn mức hỗ trợ lãi suất còn lại không đủ để hỗ trợ cho các nghĩa vụ trả nợ lãi tại cùng một thời điểm trả nợ, ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo thứ tự khách hàng đã ký thỏa thuận cho vay được hỗ trợ lãi suất trước và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của mình.

Nếu có vướng mắc về chính sách này, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192  để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục