Tăng giảm cỡ chữ:

Nhiều chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/8/2020)

Bỏ yêu cầu khoảng cách giữa 02 cửa hàng xăng dầu đấu nối vào quốc lộ, Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ 15/8/2020.

 

Giám sát chặt chẽ người lên, xuống phương tiện xuất nhập cảnh

Đây là nội dung tại Thông tư 74/2020/TT-BCA quy định việc kiểm soát xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam tại cửa khẩu.

Theo đó,đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh thực hiện giám sát xuất nhập cảnh có trách nhiệm cụ thể như sau:

- Hướng dẫn, điều tiết khách xếp hàng trật tự trước các bục kiểm soát; chỉ dẫn những điều cần thiết khi khách hàng đề nghị hoặc thắc mắc.

- Giám sát, quản lý khách và những người được phép ra, vào khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn những người không có nhiệm vụ vào khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh; kiểm tra giấy tờ người có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh hoặc vi phạm pháp luật khác vào, ra khu vực kiểm soát xuất nhập cảnh.

- Giám sát chặt chẽ người lên, xuống phương tiện; tổ chức công tác tuần tra kiểm soát tại khu vực cửa khẩu; giám sát việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
 

Bỏ yêu cầu khoảng cách giữa 2 cửa hàng xăng dầu đấu nối vào quốc lộ

Điểm mới này được quy định tại Thông tư 13/2020/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT và Thông tư 35/2017/TT-BGTVT.

Theo quy định cũ, trong khu vực nội thành, nội thị, đối với tuyến đường có dải phân cách giữa, khoảng cách giữa 02 cửa hàng xăng dầu liền kề cùng phía dọc theo mỗi bên tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 01 km; đối với tuyến đường không có dải phân cách giữa, khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề dọc theo mỗi bên của đoạn tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 02 km… Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức bãi bỏ những yêu cầu này.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực 15/8/2020
Nhiều chính sách mới có hiệu lực 15/8/2020 (Ảnh minh họa)
 

Không bố trí làm kiểm soát viên Ngân hàng nếu đơn vị có người thân

Đây là một trong những yêu cầu trong hoạt động kiểm toán nội bộ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành tại Thông tư 06/2020/TT-NHNN.

Một trong những yêu cầu của kiểm toán nội bộ trong Ngân hàng là không được bố trí kiểm soát viên Ngân hàng, người làm công tác kiểm toán nội bộ thực hiện việc kiểm toán đối với các hoạt động hoặc các đơn vị mình là người chịu trách nhiệm chính thực hiện hoạt động hoặc quản lý trong vòng 03 năm gần nhất.

Bên cạnh đó, đơn vị mà mình có người thân là Thủ trưởng, Kế toán trưởng (hoặc Trưởng phòng kế toán), Trưởng phòng/Bộ phận kiểm soát nội bộ, người làm công tác kiểm soát nội bộ chuyên trách của đơn vị đó cũng không được bố trí làm kiểm soát viên.
 

Hà Nội được tự quyết thu phí, tăng phí trên địa bàn

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 115/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với TP. Hà Nội.

Nghị quyết nêu rõ, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội được quyết định một số khoản thu phí phù hợp với đặc điểm của Thành phố gồm:

- Phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm Luật Phí và lệ phí năm 2015;

- Điều chỉnh mức hoặc tỷ lệ thu phí nêu trong Danh mục phí, lệ phí ban hành Luật Phí và lệ phí trừ các loại phí thuộc nguồn thu của ngân sách Trung ương hưởng 100%.

Nghị quyết này được thực hiện trong 05 năm.
 

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự được hưởng phụ cấp 357.600 đồng/tháng

Đây là quy định tại Nghị định 72/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.

Theo đó, phụ cấp chức vụ chỉ huy Dân quân tự vệ được chi trả theo theo tháng, mức hưởng như sau: Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cấp xã; Chỉ huy, chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức là 357.600 đồng; Thôn đội trưởng là 178.800 đồng và hưởng thêm 29.800 đồng khi kiêm nhiệm chức vụ tiểu đội trưởng, hoặc 35.760 đồng khi kiêm nhiệm chức vụ trung đội trưởng dân quân tại chỗ;…

Bên cạnh đó, mức hưởng phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần đối với thôn đội trưởng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định nhưng không thấp hơn 745.000 đồng; Mức phụ cấp đặc thù quốc phòng, quân sự của Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã, các chức vụ chỉ huy đơn vị dân quân cơ động, dân quân thường trực được tính bằng 50% tổng phụ cấp hiện hưởng.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 8/2020

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay