Người lao động được hưởng chi phí nhờ tiết kiệm điện mà có

(LuatVietnam) Bộ Tài chính và Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư liên tịch số 111/2009/TTLT-BTC-BCT ngày 01/6/2009 hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các cấp (gọi chung là các đơn vị). Thông tư đưa ra một số biện pháp tiết kiệm điện như tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng làm việc, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng. Các đơn vị được sử dụng kinh phí trong phạm vi ngân sách được giao để mua sắm bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng thay thế dần bóng đèn huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp…

Tại Thông tư này, liên Bộ yêu cầu các đơn vị hàng năm, căn cứ vào tình hình sử dụng điện năm trước, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng điện của năm kế hoạch để xây dựng phương án sử dụng điện năm kế hoạch gửi cơ quan chủ quản và công ty điện hoặc điện lực tỉnh quản lý lưới điện trên địa bàn. Phương án sử dụng điện phải kèm theo các giải pháp tiết kiệm điện, bảo đảm tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hàng năm.

Trường hợp có mức tiêu thụ điện thực tế cao hơn mức tiêu thụ điện đã đăng ký, đơn vị phải giải trình nguyên nhân với cơ quan cấp trên. Nếu là nguyên nhân khách quan thì đơn vị được sử dụng nguồn kinh phí hoạt động để chi trả. Nếu là nguyên nhân chủ quan thì phải xử lý bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thông tư cho phép, đối với kinh phí tiết kiệm do sử dụng điện tiết kiệm đơn vị được sử dụng chi tăng cường cơ sở vật chất, tăng thu nhập, khen thưởng, phúc lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký ban hành. 

 

  • LuậtViệtnam
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục