Khiển trách người có thẩm quyền trù dập người khiếu nại

Nội dung này được Chính phủ nêu tại Nghị định số 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại.

Hành vi đe dọa trả thù, trù dập người khiếu nại, người được ủy quyền khiếu nại, người bị khiếu nại là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 6 Luật Khiếu nại nhưng Nghị định 75/2012/NĐ-CP quy định chi tiết Luật này không đề cập đến biện pháp xử lý kỷ luật.

Theo đó, Điều 40 Nghị định 124 mới được ban hành, thay thế Nghị định 75 nêu trên đã nêu rõ, sẽ áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại nhưng đe dọa trả thù, trù dập người khiếu nại, người được ủy quyền khiếu nại, người bị khiếu nại.

Khiển trách người có thẩm quyền trù dập người khiếu nại
Khiển trách người có thẩm quyền trù dập người khiếu nại (Ảnh minh họa)

Không chỉ thế, hình thức kỷ luật này còn được áp dụng với hành vi sách nhiễu, cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho người khiếu nại, người được ủy quyền khiếu nại, người bị khiếu nại; Bao che cho người bị khiếu nại.

Ngoài ra, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ bị kỷ luật cảnh cáo nếu có một trong các hành vi cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt thông tin, tài liệu hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại; cố ý không thụ lý giải quyết khiếu nại với vụ việc có đủ điều kiện thụ lý thuộc thẩm quyền.

Đặc biệt, nếu cố ý ban hành quyết định giải quyết khiếu nại trái pháp luật gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người thì bị kỷ luật giáng chức hoặc cách chức.

Nghị định này có hiệu lực từ 10/12/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục