Tăng giảm font chữ:

Ngân hàng giãn nợ, miễn giảm lãi vay do dịch nCoV

Ngày 24/02/2020, Ngân hàng Nhà nước ban hành Công văn số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV (hay còn gọi là Covid - 19).

Để hỗ trợ doanh nghiệp, tại Công văn này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch và có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 - 31/3/2020. 

Nhóm giải pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể.


Ngân hàng giãn nợ, miễn giảm lãi vay đến 31/3/2020 do nCoV
Ngân hàng giãn nợ, miễn giảm lãi vay do dịch nCoV (Ảnh minh họa)


Lưu ý, các giải pháp này phải được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của tổ chức tín dụng về mức độ thiệt hại, ảnh hưởng, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng phải có hướng dẫn cụ thể, thống nhất trên toàn hệ thống về tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch; nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ…

Việc giãn nợ, miễn giảm lãi vay, tạm giữ nguyên nhóm nợ… phải đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng; phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.


Thùy Linh
Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: lãi suất virut Corona