Tăng giảm cỡ chữ:

Quy định mới về mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm

Từ ngày 05/12/2020, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó nổi bật là bổ sung thêm mức phạt khi lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Cụ thể, hiện nay, theo khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định các mức phạt khi lập hóa đơn không đúng thời điểm là:

- Phạt cảnh cáo: Nếu hành vi vi phạm này không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

- Phạt tiền từ 04 - 08 triệu đồng: Các hành vi khác ngoài hành vi nêu trên về việc lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Quy định mới về mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm
Quy định mới về mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 125, ngoài hai mức phạt nêu trên, Chính phủ còn bổ sung thêm một mức phạt nữa là từ 03 - 05 triệu đồng khi lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế trừ trường hợp bị phạt cảnh cáo.

Ngoài 02 trường hợp bị phạt này, nếu lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 04 - 08 triệu đồng.

Nghị định này được ban hành ngày 19/10/2020.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: hóa đơn