Mức ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài của cá nhân, tổ chức

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 20/2022/TT-NHNN ngày 30/12/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác.
Cụ thể, thông tư này quy định mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài như sau:

Đối với tổ chức:

- Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ... căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ có liên quan.

- Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài để tài trợ cho các chương trình, các quỹ, dự án hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế: Căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ có liên quan nhưng tối đa không vượt quá 50.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương một lần chuyển tiền.

Mức ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài của cá nhân, tổ chức
Mức ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài của cá nhân, tổ chức (Ảnh minh họa)

Đối với người là công dân Việt Nam: 

- Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài cho các mục đích học tập, chữa bệnh căn cứ vào các chi phí tại thông báo của phía nước ngoài.

- Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài cho các mục đích đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài do ngân hàng được phép quyết định trên cơ sở nhu cầu hợp lý của cá nhân.

- Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài cho mục đích trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài căn cứ vào các chi phí tại thông báo của phía nước ngoài.

- Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân đang ở nước thực hiện theo quy định sau:
  • Các ngân hàng quyết định mức ngoại tệ mua, chuyển trên cơ sở nhu cầu hợp lý của cá nhân và phù hợp với mục đích hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ổn định cuộc sống của người được trợ cấp ở nước ngoài;

  • Mức ngoại tệ mua, chuyển cho một người được hưởng trợ cấp ở nước ngoài trong một năm không vượt quá thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của nước nơi người được trợ cấp đang sinh sống.

-​ Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài cho mục đích chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài căn cứ vào giá trị tài sản mà người hưởng thừa kế được hưởng theo quy định pháp luật về thừa kế.

- Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài cho mục đích định cư ở nước ngoài căn cứ vào giá trị tài sản của người đi định cư được hình thành tại Việt Nam trước khi nhập quốc tịch nước ngoài hoặc trước khi được phép cư trú ở nước ngoài cho mục đích định cư theo quy định của nước sở tại.

Thông tư 20/2022/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2023.

Nếu còn vấn đề vướng mắc liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục