Trên cùng 1 huyện không mở nhiều Văn phòng công chứng

Đây là nội dung đáng chú ý được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 về chính sách phát triển nghề công chứng.

Cụ thể, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng Văn phòng công chứng thành lập không căn cứ vào nhu cầu công chứng; chuyển trụ sở từ các huyện vào trung tâm quận, thị xã, thành phố dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật…

mo nhieu van phong cong chung
Trên cùng 1 huyện không mở nhiều Văn phòng công chứng (Ảnh minh họa)

Từ thực tiễn đó, định hướng đặt ra tại Nghị quyết này là không tập trung nhiều tổ chức hành nghề công chứng trên cùng một địa bàn cấp huyện; phát triển tổ chức hành nghề công chứng có kiểm soát gắn với địa bàn dân cư, đảm bảo kịp thời, đầy đủ yêu cầu công chứng của cá nhân.

Đồng thời, phát triển đội ngũ Công chứng viên có chất lượng, số lượng phù hợp với nhu cầu xã hội, gắn việc bảo đảm quyền hành nghề với việc chịu trách nhiệm trước pháp luật và người yêu cầu công chứng của đối tượng này.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích cá nhân, tổ chức thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch để bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia, góp phần giảm công việc của cơ quan hành chính, giảm biên chế và chi ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, Nghị quyết còn khẳng định sẽ đấu tranh quyết liệt phòng, chống tội phạm, lợi dụng công chứng để hợp pháp hóa các giao dịch bất hợp pháp…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục