Thủ tướng ra Công điện khẩn: Không để người dân tự ý về quê

Đây là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 được nêu tại Công điện hỏa tốc số 1081/CĐ-TTg ngày 16/8/2021.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 và Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động quyết định việc tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn.

+ Tập trung cao độ, khẩn trương xét nghiệm, bóc tách hết F0 (riêng một số khu vực ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ).

+ Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ quy định phòng dịch.

+ Không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách về quê. Trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn.

Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Thống nhất với các địa phương liên quan tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt, lưu ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ.

+ Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

khong de nguoi dan tu y ve queThủ tướng chỉ đạo không để người dân tự ý về quê (Ảnh minh họa)

- Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang không để dịch thâm nhập từ ngoài và từ các tỉnh ngoài khu vực này.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh: Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận không để dịch lan ra khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Nếu còn vướng mắc liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, bạn đọc liên hệ tổng đài: 1900 6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Giải đáp về việc: Người dân có được về quê? (Video LuatVietnam) 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục