Không có nơi thường trú, tạm trú phải khai báo thông tin cư trú

Đây là một trong những điểm mới được nhắc đến tại Nghị định 62/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/6/2021 và có hiệu lực từ hôm nay - ngày 01/7/2021.

Cụ thể, Điều 4 Nghị định 62 quy định, người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo ngay thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

Không có nơi thường trú, tạm trú phải khai báo thông tin cư trú (Ảnh minh họa)


Trường hợp cơ quan đăng ký cư trú phát hiện người thuộc trường hợp phải khai báo thông tin về cư trú thì hướng dẫn công dân đó thực hiện khai báo.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú yêu cầu khai báo thông tin về cư trú, công dân phải đến cơ quan đăng ký cư trú để thực hiện khai báo. Việc kiểm tra, xác minh thông tin nhân thân của người khai báo được thực hiện qua trao đổi, lấy thông tin từ người thân ruột thịt hoặc người thân thích khác của công dân. Khi đó:

- Nếu thông tin của công dân đã khai báo chưa chính xác thì cơ quan đăng ký cư trú có thể đề nghị công dân đó khai báo lại;

- Nếu xác định được người đến khai báo là công dân Việt Nam và thông tin khai báo là chính xác thì thực hiện cấp số định danh cá nhân, cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân.

Sau khi có giấy xác nhận thông tin về cư trú và đủ điều kiện đăng ký cư trú, công dân có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú theo quy định.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải thực hiện ngay khai báo thông tin cư trú của mình tại cơ quan đăng ký cư trú (Công an cấp xã).

Về nơi cư trú của người không có nơi thường trú và nơi tạm trú, tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú 2020 cũng đã nêu rõ:

Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục