Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú

Từ hôm nay (01/7/2021), Nghị định số 62/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú năm 2020 sẽ chính thức được áp dụng.

Một trong số các nội dung đáng chú ý là quy định liên quan đến hồ sơ, giấy tờ để người thuê nhà có thể đăng ký thường trú tại nhà thuê. Cụ thể, khi người thuê nhà muốn đăng ký thường trú vào nhà thuê, nhà trọ thì cần có sự đồng ý của chủ nhà cho thuê và các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

​Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú
Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú (Ảnh minh họa)

Do đó, căn cứ khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú năm 2020 và điểm k khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 62/2021, người thuê nhà chuẩn bị những giấy tờ sau đây để đăng ký thường trú vào nhà thuê:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong tờ khai này nêu rõ ý kiến đồng ý cho người thuê nhà được đăng ký thường trú vào nhà thuê. Ngoài ra, nếu có văn bản riêng đồng ý về việc này thì trong tờ khai có thể không cần có sự đồng ý của người cho thuê nhà.

- Hợp đồng thuê nhà;

- Giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú gồm một trong hai giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sủ dụng;
  • Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định, diện tích nhà thuê phải đáp ứng tối thiểu 08 m2 sàn/người.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 5 Nghị định này khẳng định:

Trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh, không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Theo đó, nếu trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì người dân sẽ không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh này mà cơ quan đăng ký cư trú sẽ tự kiểm tra, xác minh.

Nghị định này được ban hành ngày 29/6/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục