Từ 01/6/2021, không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh

Ngày 31/5/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

​Từ 01/6/2021, không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh
Từ 01/6/2021, không cần thẻ BHYT giấy khi khám, chữa bệnh (Ảnh minh họa)


Theo đó, cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (trường hợp này chỉ áp dụng với cơ sở khám, chữa bệnh không có đầu đọc).

Đồng thời, cơ sở khám, chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Đây thực sự là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra với thẻ giấy và giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh cho cả người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, việc sử dụng ảnh thẻ BHYT thay cho thẻ giấy còn giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội. Qua đó, cũng góp phần phòng, tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua và đã mang lại nhiều tiện lợi cho người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh.

Nhận thấy những lợi ích đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất với Bộ Y tế việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT tại Công văn 1115/BHXH-TST thống nhất việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh từ ngày 01/6/2021.

Đánh giá bài viết:
(76 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM hỗ trợ người lao động có nơi làm việc bị phong tỏa vì Covid

TP.HCM hỗ trợ người lao động có nơi làm việc bị phong tỏa vì Covid

TP.HCM hỗ trợ người lao động có nơi làm việc bị phong tỏa vì Covid

Mới đây, Liên đoàn Lao động TP. HCM đã có Công văn 374/LĐLĐ-CSPL hướng dẫn thực hiện Quyết định 2606/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27/4/2021.