Kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật Quản lý thuế 2019 được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019 vừa qua.

Thời hạn quyết toán thuế TNCN
Kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN (Ảnh minh họa)


Nội dung này được quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019. Cụ thể:

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Như vậy, so với trước đây, chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tới đây sẽ được kéo dài thêm 01 tháng.

Cũng liên quan đến việc cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN, một điểm mới khác của Luật Quản lý thuế 2019, đó là sẽ không xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế khi cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN chậm nộp hồ sơ quyết toán mà có phát sinh số tiền thuế được hoàn.

Ngoài ra, từ 01/7/2020, sẽ rút ngắn thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế. Thay vì 10 ngày làm việc như trước đây, thì từ 01/7/2020, trong 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế thì người nộp thuế sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Trường hợp bị mất, rách, nát hoặc cháy giấy chứng nhận thì sẽ được cấp lại trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị của người nộp thuế.

Luật này có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục