Lưu ý cần biết khi sắp hết hạn quyết toán thuế TNCN

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm nay kéo dài đến ngày 02/04 thay vì 31/03. Ngoài ra, để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã cho ra mắt các phần mềm hỗ trợ khai thuế…

Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN năm 2017 chậm nhất là ngày 31/03/2018.

Lưu ý cần biết khi sắp hết hạn quyết toán thuế TNCN

Lưu ý cần biết khi sắp hết hạn quyết toán thuế TNCN (Ảnh minh họa: Internet)

Dưới đây là những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế TNCN:

1. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế kéo dài đến 02/04/2018

Khoản 4, Điều 8 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính về thuế trùng với ngày nghỉ thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Như vậy, ngày 31/03 năm nay rơi vào thứ 7 nên thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính đến ngày 02/04/2018.

Tuy nhiên, để tránh bị chậm nộp hồ sơ thì người thực hiện quyết toán thuế nên chủ động quyết toán thuế sớm.

2. Phần mềm hỗ trợ khai thuế

Để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong quá trình khai thuế, quyết toán thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nâng cấp ứng dụng hỗ trợ khai thuế (HTKK) phiên bản 3.8.1, ứng dụng Khai thuế qua mạng (iHTKK) phiên bản 3.6.1, Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer) phiên bản 1.4.3.

Để download các phần mềm hỗ trợ mới nhất, bạn có thể vào: http://tongcucthue.org/ho-tro-ke-khai-htkk-moi-nhat/

3. Số điện thoại hỗ trợ khai thuế

Hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai mục Tra cứu thông tin hỗ trợ dành cho người nộp thuế tại địa chỉ: https://nopthue.gdt.gov.vn/epay_nnt//hotro/index.jsp. Tại đây, người nộp thuế chỉ cần chọn Cục thuế hoặc ngân hàng; Cơ quan thuế hoặc chi nhánh ngân hàng. Khi đó, hệ thống tự động hiển thị kết quả về họ tên, điện thoại và email của người phụ trách từng Chi cục thuế.

Người nộp thuế có thể tự liên hệ để được giải đáp, hỗ trợ các thông tin trong quá trình nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, người nộp thuế còn có thể gọi trực tiếp đến số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục Thuế: 024.37689679.

Lưu ý cần biết khi sắp hết hạn quyết toán thuế TNCN

Có nhiều phần mềm hiện đại hỗ trợ khai thuế (Ảnh minh họa: Internet)

4. Đối tượng không phải quyết toán thuế

- Cá nhân không phải thực hiện quyết toán nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Cá nhân cư trú có số thuế TNCN nộp thừa mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo; Cá nhân cư trú đã nộp đủ số thuế TNCN phải nộp trong năm; Cá nhân không cư trú tại Việt Nam nhưng có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm.

- Tổ chức không phải thực hiện quyết toán trong trường hợp: Không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương tiền công; Tổ chức trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN.

Căn cứ pháp lý: Công văn 5749/CT-TNCN.

5. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế (Đối với tổ chức trả thu nhập)

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức.

- Cơ quan Trung ương; cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh; cơ quan cấp tỉnh nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

- Cơ quan thuộc, trực thuộc UBND cấp huyện; cơ quan cấp huyện nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

- Các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

Căn cứ pháp lý: Công văn 5749/CT-TNCN; Thông tư số 156/2013/TT-BTC

Bạn đọc có thể xem thêm các tin liên quan tại đây:

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Sắp đến hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cần chuẩn bị gì?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục