Tăng giảm cỡ chữ:

Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19 khi cần thiết

Đây là nội dung đáng chú ý được Bộ Y tế ban hành tại Công văn số 738/BYT-DP về việc tăng cường xét nghiệm SAR-CoV-2 ngày 30/01/2021.

Theo đó, để tăng cường công tác xét nghiệm nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố huy động các đơn vị y tế tư nhân đóng trên địa bàn tham gia xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

huy dong y te tu nhan xet nghiem covid
Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19 khi cần thiết (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cần phải khẩn trương thực hiện các nội dung sau đây:

- Rà soát, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo có thể xét nghiệm SAR-CoV-2 tại chỗ, kịp thời và báo cáo theo quy định;

- Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật, cơ sở có phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm SAR-CoV-2 chủ động liên hệ các tổ chức, công ty cung ứng để tiếp nhận, đặt mua sinh phẩm chẩn đoán SAR-CoV-2; điều phối việc lấy mẫu, phân bổ sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Tính đến ngày 29/01/2021, cả nước có 18 phòng đủ khả năng xét nghiệm phát hiện SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR với công suất xét nghiệm tối đa khoảng 52.000 mẫu/ngày. Trong đó, có 94 phòng xét nghiệm có đủ năng lực khẳng định với công suất 42.000 mẫu/ngày.

Không chỉ vậy, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hỗ trợ nâng cao năng lực cho các đơn vị thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2, tập huấn cho các cán bộ làm công tác xét nghiệm về việc sử dụng sinh phẩm chẩn đoán SAR-CoV-2.

Đặc biệt, các Viện này phải tiến hành việc đánh giá, công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SAR-CoV-2 cho các phòng xét nghiệm ngay khi có đề xuất…

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona