Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm nhanh Covid-19 theo 4 bước

Ngày 01/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5264/BYT-DP về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Theo đó, trước tình hình dịch có nguy cơ lan rộng, việc sử dụng rộng rãi các biện pháp xét nghiệm nhanh là cần thiết để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, không để dịch lây lan.

Để hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong việc tổ chức xét nghiệm Covid-19 nhanh đạt hiệu quả, Bộ Y tế chỉ đạo trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm cần thông báo cho các nhóm khung thời gian, địa điểm để tránh tập trung quá đông người.

​Bộ Y tế hướng dẫn các bước xét nghiệm nhanh Covid-19
Bộ Y tế hướng dẫn các bước xét nghiệm nhanh Covid-19​ (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cũng thực hiện các bước lấy mẫu, xét nghiệm tối thiểu theo nguyên tắc một chiều với thứ tự các bước:

- Chờ lấy mẫu: Nhân viên y tế hướng dẫn người xét nghiệm khai báo y tế điện tử, phát khẩu trang (nếu không có sẵn khẩu trang), đo thân nhiệt cho người đến xét nghiệm.

- Lấy mẫu: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất với từng loại test xét nghiệm.

- Chờ kết quả xét nghiệm: Người đến xét nghiệm giữ khay thử và chờ tại khu vực chờ kết quả.

- Đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm: Sau thời gian chờ, người đến xét nghiệm mang khay thử tới khu vực đọc kết quả xét nghiệm để đọc kết quả:

  • Có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính: Bố trí vào khu vực riêng, ghi nhận thông tin tối thiểu gồm họ, tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
  • Có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính: Chưa loại trừ nhiễm SARS-CoV-2, hướng dẫn người xét nghiệm chủ động thực hiện phòng, chống dịch.

Lưu ý: Nơi lấy mẫu phải bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, ví trí của người xét nghiệm, có dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang; người đến xét nghiệm hạn chế trò chuyện, tiếp xúc không cần thiết…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Hướng dẫn thanh toán xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục