Hướng dẫn về thuế GTGT và TNCN đối với cá nhân cho thuê xe

Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn 544/CTKGI-TTHT ngày 11/4/2024 của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang về việc chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân cho thuê xe.

Trả lời Công văn 108/TTĐT&SHLX ngày 03/4/2024 của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe về việc kê khai thuế GTGT, thuế TNCN, Cục Thuế có ý kiến như sau:

- Căn cứ khoản 4 Điều 91 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14;

- Căn cứ tiết a1 điểm a khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP;

- Căn cứ khoản 2 Điều 4 và khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC;

- Căn cứ khoản 3 Điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC;

- Căn cứ Điều 12 QUY TRÌNH QUẢN LÝ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ (Kèm theo Quyết định số 1447/QĐ-TTG ngày 05/10/2021 của Tổng cục Thuế).

Hướng dẫn về thuế GTGT và TNCN đối với cá nhân cho thuê xe
Hướng dẫn về thuế GTGT và TNCN đối với cá nhân cho thuê xe (Ảnh minh họa)

Căn cứ các quy định trên:

- Trường hợp 1: Cá nhân cho thuê xe là cán bộ, giáo viên thuộc Trung tâm có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

- Trường hợp 2: Cá nhân cho thuê xe là cán bộ, giáo viên thuộc Trung tâm có doanh thu của năm 2022 là 30 triệu đồng, đến ngày 30/3/2023 Trung tâm mới trả số tiền này; năm 2023 có doanh thu phát sinh 99 triệu đồng thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN của năm 2022 và năm 2023.

- Trường hợp 3 theo Công văn văn 108/TTĐT&SHLX ngày 03/4/2024 áp dụng như trường hợp 02 nêu trên.

- Trường hợp 4: Trung tâm có xây dựng Kế hoạch đào tạo trong năm 2023 đối với lái xe hạng B2 và cá nhân cho thuê xe tập lái là cán bộ, giáo viên thuộc Trung tâm có doanh thu trong năm 2023 là 117 triệu đồng, cá nhân đã làm thủ tục cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh, đến tháng 3/2024 mới kết thúc khóa học và phát sinh thêm số tiền của năm 2024 là 15 triệu đồng.

Nếu trong năm 2024 cá nhân cho thuê xe chỉ phát sinh doanh thu 15 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở xuống thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh.

Nếu trong năm 2024 phát sinh doanh thu trên 100 triệu đồng thì cơ quan thuế cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh theo đề nghị cấp hóa đơn của cá nhân.

- Trường hợp 5: Cá nhân là người thân của cán bộ, giáo viên thuộc Trung tâm đứng tên ký hợp đồng cho Trung tâm thuê xe tập lái, có doanh thu trong năm 2023 trên 100 triệu đồng thì được cơ quan thuế xem xét cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh.

Để được cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh thì:

- Người nộp thuế gửi đề nghị cấp hóa đơn có mã đến đúng cơ quan thuế.

- Trạng thái mã số thuế của người nộp thuế khác trạng thái 06 (Trạng thái “06”: người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký).

- Người nộp thuế thuộc trường hợp được sử dụng hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

- Thông tin trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của người nhận hóa đơn khớp đúng với thông tin trên Mẫu số 06/ĐN-PSĐT.

- Người nộp thuế đăng ký bổ sung hồ sơ cấp mã số thuế theo quy định pháp luật trong trường hợp người nộp thuế chưa có mã số thuế.

Xem chi tiết Công văn 544/CTKGI-TTHT 

Để cập nhật nhanh nhất các văn bản pháp luật về thuế - kế toán, mời bạn đọc tham gia Group Zalo của LuatVietnam và nhận thông báo hằng ngày.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Tại Nghị quyết 247/NQ-CP, Chính phủ thống nhất với đề xuất quy định dự án đầu tư kinh doanh điện lực không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 24 Luật Đầu tư, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Theo Quyết định 5230/QĐ-BCA-C06 do Bộ Công an ban hành ngày 18/8/2026, người dân có nhu cầu cấp đổi thẻ Căn cước vì thông tin trên thẻ thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn lệ phí.

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

 Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Tại Công văn 5548/BGDĐT-QLCL, Bộ GDĐT yêu cầu việc bảo đảm chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2026-2027 phải được thực hiện thực chất, liên tục và dựa trên dữ liệu.