Hỗ trợ hộ kinh doanh dừng hoạt động do Covid-19

Dịch Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, Chính phủ đã ra Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, trong đó có hộ kinh doanh dừng hoạt động do Covid-19.

Cụ thể, tại điểm 10 mục II Nghị quyết này, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5 đến hết 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một lần 3 triệu đồng/hộ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương và chỉ đạo thực hiện chính sách; báo cáo kết quả thực hiện theo tiến độ hỗ trợ gửi Bộ Tài chính để tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ.

Đồng thời, chủ trì xác định và phê duyệt danh sách các đối tượng được hưởng chế độ đối với hộ kinh doanh; tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời, hiệu quả, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Hỗ trợ hộ kinh doanh dừng hoạt động do Covid-19
Hỗ trợ hộ kinh doanh dừng hoạt động do Covid-19 (Ảnh minh họa)

Nghị quyết cũng đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc:

- Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

- Xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách.

- Bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

- Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Nghị quyết này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục