Tăng giảm cỡ chữ:

Hà Nội: Không dùng bếp than tổ ong để tránh ô nhiễm không khí

Ngày 25/12/2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố.


Chỉ thị cải thiện chất lượng không khí Hà Nội
Chỉ thị cải thiện chất lượng không khí Hà Nội (Ảnh minh họa)


Những ngày qua, do nhiều nguyên nhân, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội ở mức “xấu” và “rất xấu”, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, tại Chỉ thị này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân cũng như các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm một số biện pháp:

- Các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong; không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch; hạn chế đốt hương, vàng mã trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

- Sở Tài Nguyên và Môi trường thường xuyên tổng hợp, công bố công khai các số liệu ô nhiễm không khí trên báo, đài, cổng thông tin điện tử của mình, của thành phố để người dân được biết.

Trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại” (chỉ số AQI > 300), phải thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để sắp xếp lịch học cho học sinh phù hợp; đồng thời có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

- Sở Giao thông Vận tải điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm; các xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau.

- Các Sở, ban, ngành tuyên truyền, vận động người dân trồng thêm nhiều cây xanh; hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng…

Các biện pháp này cần thực hiện tập trung, quyết liệt từ ngày 01/10 đến 31/3 năm sau (là thời gian có diễn biến thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí).


Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Hà Nội