TP.HCM hướng dẫn giải quyết BHXH trong thời gian ngừng việc

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. HCM đã có Công văn 3622/BHXH-CĐ ngày 22/10/2021 về giải quyết chế độ BHXH trong thời gian ngừng việc.

BHXH TP. HCM cho biết, trong thời gian tạm dừng hoạt động, nhiều đơn vị sử dụng lao động vẫn trả tiền lương ngừng việc cho người lao động.

Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội nêu rõ:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần hoặc toàn bộ thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

giai quyet BHXH trong thoi gian ngung viec
TP.HCM hướng dẫn giải quyết BHXH trong thời gian ngừng việc (Ảnh minh họa)


Do đó, trường hợp người lao động phát sinh các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong thời gian hưởng lương ngừng việc sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trừ các trường hợp:

- Sinh con, nhận nuôi con nuôi;

- Con chết, mẹ chết;

- Lao động nam hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh hoặc mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày nghỉ từ 14 ngày làm việc trở lên.

Tại Công văn, BHXH Thành phố đề nghị các doanh nghiệp không nộp hồ sơ thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đối với các trường hợp nêu trên.

Nếu còn thắc mắc về bài viết, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192, LuatVietnam sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục