
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Quyết định 1308/QĐ-TTg là Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong giai đoạn 2026 - 2027, hoàn thiện thể chế, ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dữ liệu.
Theo điểm b khoản 1 Mục IV Điều 1 Quyết định 1308, Thủ tướng yêu cầu xây dựng, ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dữ liệu. Đây là một trong các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách và cơ sở pháp lý về dữ liệu, đáp ứng yêu cầu phát triển dữ liệu quốc gia.
Cụ thể, tại nhiệm vụ số 2 Phần I Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 1308/QĐ-TTg, sản phẩm đầu ra được xác định là Nghị định của Chính phủ. Bộ Công an là cơ quan chủ trì xây dựng. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp, các bộ, ngành và địa phương có trách nhiệm phối hợp thực hiện. Thời hạn triển khai nhiệm vụ là giai đoạn 2026 - 2027.
Việc xây dựng Nghị định này gắn với mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 100% việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cốt lõi, gồm
- Luật;
- Nghị định;
- Thông tư.
Đồng thời ban hành đầy đủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về dữ liệu. Hệ thống pháp luật phải bảo đảm hài hòa giữa việc tạo lập, kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Tuy nhiên, Quyết định 1308 mới giao nhiệm vụ xây dựng, ban hành Nghị định, chưa quy định cụ thể hành vi vi phạm, hình thức xử phạt hoặc mức phạt trong lĩnh vực dữ liệu. Các nội dung này sẽ được xác định tại Nghị định của Chính phủ sau khi được xây dựng và ban hành.
Quyết định 1308/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày 18/7/2026 và thay thế Quyết định 142/QĐ-TTg.
RSS