Tăng giảm cỡ chữ:

Được lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu

(LuatVietnam) Theo Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 05/04/2015 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2015, sau khi xem xét đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các cơ quan khác, Chính phủ đã nhất trí kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 theo hướng: Nếu người lao động chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng khi hết tuổi lao động.

Trước đó, Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, chỉ những người lao động đã đủ tuổi nghỉ lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mới được nhận BHXH một lần. Như vậy, nếu như Quốc hội thống nhất điều chỉnh lại điều luật này thì đây là lần đầu tiên Luật được sửa đổi ngay khi chưa có hiệu lực.
 
Cũng tại Nghị quyết này, Chính phủ quyết định tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục của xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP; tuy nhiên, cần tăng cường các biện pháp quản lý, ngăn chặn đủ mạnh để đảm bảo tính răn đe. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải được giao trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế hai Nghị định nêu trên theo trình tự thủ tục rút gọn.

·         LuatVietnam

 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: lương hưu BHXH một lần