Tiến tới lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, ngoài 24 nhóm đối tượng đã được quy định tại Luật BHYT, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo đã bổ sung 5 đối tượng được tham gia BHYT.
Theo đó, 2 nhóm đối tượng là công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng (theo Quyết định 206/CP ngày 30/5/1979 của Hội đồng Chính phủ) và thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (theo Quyết định 170/2008/QĐ-TTg ngày 28/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ) được tham gia BHYT từ 1/7/2009.
Lộ trình thực hiện BHYT từ 1/1/2010 áp dụng đối với 3 nhóm: Thân nhân của học sinh cơ yếu đang hưởng phụ cấp được đào tạo về kỹ thuật, nghiệp vụ mật mã do Ban Cơ yếu Chính phủ quản lý; người lao động hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn.
Dự thảo quy định tỷ lệ đóng BHYT 3% (từ ngày 1/7-31/12/2009) và 4,5% (từ 1/1/2010 trở đi) mức tiền lương, tiền công tháng của người lao động tương ứng với một số đối tượng quy định tại Luật Bảo hiểm Y tế.
Ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu bằng 50% mức đóng đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 1/7/2009; tối thiểu bằng 30% mức đóng đối với học sinh, sinh viên từ 1/1/2010. Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp (có mức sống trung bình) được hỗ trợ tối thiểu bằng 30% mức đóng từ 1/1/2012.
Người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh (KCB) được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí cho 1 lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. Trường hợp tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo mức giá viện phí hiện hành của Nhà nước áp dụng cho cơ sở KCB đó và theo mức hưởng quy định.
Người tham gia BHYT nếu KCB không đúng tuyến thì quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng như sau: 70% chi phí nếu KCB tại tuyến huyện; 50% tại tuyến tỉnh, 40% tại tuyến trung ương... Người tham gia BHYT khi đi KCB ở nước ngoài được quỹ BHYT thanh toán không vượt quá mức chi phí bình quân của tuyến trung ương.
. Theo Website Chính phủ
Tiêu chí ưu tiên cán bộ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo UBND cấp xã mới

Tiêu chí ưu tiên cán bộ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo UBND cấp xã mới
Tại Công văn 3308/BNV-CCVC ngày 05/6/2025, Bộ Nội vụ đã nêu tiêu chí ưu tiên cán bộ đảm nhiệm vị tri lãnh đạo UBND cấp xã mới.
Bộ Nội vụ hướng dẫn bố trí lãnh đạo UBND cấp xã mới khi bỏ cấp huyện

Bộ Nội vụ hướng dẫn bố trí lãnh đạo UBND cấp xã mới khi bỏ cấp huyện
Ngày 05/6/2025, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 3308/BNV-CCVC hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý tại UBND và cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã mới.
Xây dựng hệ thống AI để tra cứu thông tin, thủ tục hành chính khi bỏ cấp huyện

Xây dựng hệ thống AI để tra cứu thông tin, thủ tục hành chính khi bỏ cấp huyện
Đây là yêu cầu tại Công văn 69/CV-BCĐ ngày 03/6/2025 về thực hiện sắp xếp tổ chức lại ĐVHC và mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.
Hướng dẫn tổ chức thi hành pháp luật khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Hướng dẫn tổ chức thi hành pháp luật khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
Để bảo đảm việc tổ chức thi hành pháp luật không bị gián đoạn khi triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn 3001/BTP-KTVB&QLXLVPHC.
Điểm tin VBPL tuần từ 01/6 - 06/6/2025

Điểm tin VBPL tuần từ 01/6 - 06/6/2025
LuatVietnam gửi đến quý độc giả điểm tin VBPL tuần từ 01/6 - 06/6/2025 với các nội dung nổi bật liên quan đến Luật Hành chính, Luật Tài chính.
Trong năm 2026, sẽ giao tổng thể biên chế cán bộ, công chức cho các tỉnh, thành

Trong năm 2026, sẽ giao tổng thể biên chế cán bộ, công chức cho các tỉnh, thành
Nội dung này được nêu tại Công văn 10/CV-BCĐ 2025 của Ban Chỉ đạo về định hướng tạm thời bố trí biên chế khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Quy định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá

Quy định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá
Ngày 02/03/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 03/2009/TT-NHNN về quy định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng. Thông tư có hiệu lực áp dụng từ ngày 16/04/2009.
Chính thức điều chỉnh thuế sữa

Chính thức điều chỉnh thuế sữa
Bộ Tài chính đã thực hiện điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số nhóm mặt hàng sữa thuộc nhóm 04.01 và 04.02, nhưng không thực hiện điều chỉnh với sữa bột. Đó là nội dung Thông tư 39/2009/TT-BTC Bộ Tài chính về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu đãi. Cụ thể, các loại sữa và kem, chưa cô đặc, chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác nhóm 04.01 có mức thuế chung là 15%. Mức thuế này tăng lên khá mạnh so với mức 5% đang áp dụng hiện nay và quay lại đúng mức thuế 15% đã được ban hanh theo cam kết WTO vào cuối 2007.
Thuế nhập khẩu linh kiện ôtô giảm tối đa 5%

Thuế nhập khẩu linh kiện ôtô giảm tối đa 5%
Kể từ ngày 9/3 tới, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các linh kiện, phụ tùng ô tô trong Biểu thuế nhập khẩu đãi được điều chỉnh giảm từ 2 - 5%. Cũng theo Thông tư số 38/2009/TT-BTC được Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành thì nhóm 84.08, động cơ đốt trong kiểu piston đốt cháy bằng sức nén (diesel hoặc bán diesel), loại dùng cho xe vận tải hàng hoá khác và xe chở người từ 16 chỗ trở lên được điều chỉnh hạ từ 22% xuồng còn 20%. Thuế nhập khẩu các bộ phận chỉ dùng hoặc chủ yếu dùng cho các loại động cơ thuộc nhóm 84.09 giảm 5%, từ 20% xuống 15%. Thông tư này có hiệu lực thi hành và áp dụng cho các Tờ khai Hải quan hàng hoá nhập khẩu đăng ký với cơ quan Hải quan kể từ ngày 09/3/2009...
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 23/2009-NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2009. Theo đó, các VPHC trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị thu hồi, tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề...