Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Tại Nghị quyết 247/NQ-CP, Chính phủ thống nhất với đề xuất quy định dự án đầu tư kinh doanh điện lực không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 24 Luật Đầu tư, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Theo mục 1, Phần IV Nghị quyết 247/NQ-CP, các trường hợp không áp dụng cơ chế trên gồm dự án điện hạt nhân, dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội và dự án đề nghị giao đất, cho thuê đất tại khu vực có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Chính phủ đồng thời thống nhất với đề xuất quy định giá điện trúng thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án nguồn điện là giá giao kết hợp đồng mua bán điện với bên mua điện.

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư
Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư (Ảnh minh họa)

Khi hoàn thiện chính sách, Bộ Công Thương phải xác định rõ trách nhiệm bảo đảm đủ điện và điều phối việc triển khai tại các địa phương. Các cơ chế, chính sách cần có khả năng huy động nhà đầu tư vào những lĩnh vực như điện khí LNG, điện mặt trời và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước với doanh nghiệp.

Bộ Công Thương còn phải rà soát, bổ sung các trường hợp dự án đầu tư kinh doanh điện lực bắt buộc thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt là dự án có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Đối với dự án, công trình điện lực cấp bách, dự thảo Luật Điện lực cần quy định cam kết trách nhiệm của nhà đầu tư và biện pháp xử lý khi nhà đầu tư không bảo đảm tiến độ. Quyết định của Thủ tướng về giao nhà đầu tư thực hiện dự án được định hướng đồng thời điều chỉnh, thay thế những văn bản quy hoạch liên quan thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, nhằm cắt giảm thủ tục và rút ngắn thời gian triển khai.

Chính phủ cũng yêu cầu nghiên cứu kỹ, xác định rõ bên mua điện và mô hình đơn vị thực hiện chức năng mua điện, vận hành, truyền tải cùng các khâu liên quan. Nội dung này phải đồng bộ với đề án tái cấu trúc EVN phù hợp với thị trường điện cạnh tranh, dự kiến được trình Chính phủ trong quý III/2026.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Theo Quyết định 5230/QĐ-BCA-C06 do Bộ Công an ban hành ngày 18/8/2026, người dân có nhu cầu cấp đổi thẻ Căn cước vì thông tin trên thẻ thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn lệ phí.

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

 Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Tại Công văn 5548/BGDĐT-QLCL, Bộ GDĐT yêu cầu việc bảo đảm chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2026-2027 phải được thực hiện thực chất, liên tục và dựa trên dữ liệu.