Tại mục 1 Phần 1 Nghị quyết 247/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp đối với doanh nghiệp cung cấp suất ăn trường học, bệnh viện.
Nội dung này được đặt ra trong quá trình hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Chính phủ cơ bản thống nhất về sự cần thiết sớm ban hành dự án Luật, đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, ý kiến của Thành viên Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp.

Theo Nghị quyết 247 của Chính phủ, dự án Luật phải thể chế hóa đầy đủ, kịp thời Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 28/7/2026 về định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Các quy định sửa đổi phải bảo đảm thống nhất, đồng bộ với pháp luật về đất đai, giáo dục và các quy định pháp luật có liên quan. Việc thể chế hóa Nghị quyết 21-NQ/TW cũng cần được thực hiện cụ thể, đồng bộ tại dự án Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và những dự án luật khác có liên quan.
Đáng chú ý, đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài chính của tổ chức, cá nhân, Chính phủ yêu cầu phải đánh giá đầy đủ tác động, quy định rõ ràng, minh bạch và khả thi. Các cơ chế, chính sách về thuế phải đơn giản, dễ áp dụng.
Bộ Tài chính còn phải rà soát thời điểm có hiệu lực của Luật và văn bản quy định chi tiết, bảo đảm thống nhất, khả thi, không để xảy ra khoảng trống pháp lý; đồng thời rà soát kỹ thuật soạn thảo để tránh trùng lặp, chồng chéo.
RSS