Mới: Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa về F0, F1

Ngày 29/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 11042/BYT-DP đưa ra định nghĩa điều chỉnh về ca bệnh Covid-19 (F0) và người tiếp xúc gần (F1) mới.

Xác định là F0 nếu thuộc một trong bốn trường hợp:

- Có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR.

- Là F1 và test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

- Là người có biểu hiện nghi mắc Covid-19, có kết quả test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ (không gồm F1).

- Test nhanh dương tính 02 lần liên tiếp (lần xét nghiệm thứ hai cách lần đầu 08 giờ) và có yếu tố dịch tễ (không gồm F1).

Trong đó: Sinh phẩm xét nghiệm nhanh phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép, do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp của nhân viên y tế.

Trong khi trước đó, theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 30/7/2021, F0 được xác định như sau:

Là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 qua phát hiện vật liệu di truyền của vi rút được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.

the nao la f0
Thế nào là F0 và thế nào là F1 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế? (Ảnh minh họa)


Xác định người nghi nhiễm Covid-19 khi có một trong các tiêu chí sau đây:

- Là F1, có ít nhất 02 trong số các biểu hiện như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi; nghẹt mũi; đau người; mệt mỏi; ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Là người có yếu tố dịch tễ (không gồm F1) và có ít nhất 02 trong số các biểu hiện như trên. Trong đó, người có yếu tố dịch tễ nhưng không phải F1 là người cùng có mặt tại một địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học, phương tiện giao thông… với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

- Có test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trừ các trường hợp đã xác định là F0 như trên.

- Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Theo quy định cũ, ca bệnh nghi ngờ chỉ được định nghĩa như sau:

Là người có ít nhất 02 trong số các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; hoặc người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Định nghĩa F1 như sau:

- Có tiếp xúc cơ thể trực tiếp như bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể… với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín, tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Không đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây bệnh của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.