Tổng cục Thuế giới thiệu điểm mới Nghị định 123/2020 về hóa đơn

Tổng cục Thuế mới có Công văn 4868/TCT-CS gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để giới thiệu một số nội dung mới  Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

diem moi nghi dinh 123/2020
Tổng cục Thuế giới thiệu một số điểm mới Nghị định 123/2020 (Ảnh minh họa)
 

Các nội dung mới điển hình của Nghị định 123/2020/NĐ-CP so với Nghị định 119/2018/NĐ-CP gồm:

- Nghị định 123 quy định thêm 02 loại hóa đơn điện tử mới, hóa đơn giấy do cơ quan thuế đặt in và quy định về chứng từ. Cụ thể như sau:

+ Về hóa đơn: Nghị định 123 quy định thêm 02 loại hóa đơn điện tử mới đó là: hóa đơn điện tử bán tài sản công và hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia; bổ sung quy định về hóa đơn giấy do cơ quan thuế đặt in để bán cho tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng và trường hợp được mua hóa đơn của cơ quan thuế,

+ Về chứng từ: Nghị định 123 bổ sung quy định về chứng từ bao gồm chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, biên lai thuế, phí, lệ phí được thể hiện theo hình thức điện tử hoặc đặt in, tự in.

- Về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ:

Điều 5 Nghị định 123 quy định một số hành vi bị cấm được quy định cụ thể đối với 02 đối tượng là công chức thuế và tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ và các cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan, cụ thể:

+ Cấm công chức thuế có hành vi bao che, thông đồng để tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; cấm gây phiền hà, khó khăn với tổ chức, cá nhân khi đến mua hóa đơn và chứng từ.

+ Cấm những hành vi gian dối trong sử dụng hóa đơn trái phép, cản trở công chức thuế thi hành công vụ; truy cập trái phép làm sai lệch và phá hủy hệ thống thông tin về hóa đơn, chứng từ; hối lộ hoặc có các hành vi liên quan đến hóa đơn nhằm thu lợi bất chính với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ và các cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

- Về hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ

Khoản 9 Điều 3 Nghị định 123 quy định rõ 07 hành vi được xác định là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp và 07 hành vi sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ…

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục