Đề nghị kéo dài ưu đãi thuế cho ngành cơ khí

Bộ Công nghiệp vừa có văn bản trình Chính phủ xin gia hạn thuế nhập khẩu linh kiện, vật tư phụ tùng để sản xuất sản phẩm công nghiệp trọng điểm đến 31/12/2005, kéo dài thêm 2 năm so với thời hạn cũ.

Â

Theo giải trình của Bộ Công nghiệp, trong quá trình thực hiện, các cơ quan hữu quan do chưa xác định được cụm từ "vật tư cần nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được" dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác nhận danh mục vật tư linh kiện nhập khẩu miễn thuế cho sản phẩm công nghiệp trọng điểm.

Đặc biệt, các cơ quan hải quan không biết xử lý ra sao khiến số vật tư nhập khẩu bị lưu kho tại các cảng nhập khẩu một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các đơn vị.

Từ năm 2002 đến đầu năm 2003, quá trình duyệt các danh mục vật tư nhập khẩu và các thủ tục hải quan đã được khai thông và thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp trọng điểm. Tuy nhiên, đến năm 2004, khi các chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm này vừa mới bắt đầu phát huy tác dụng thì thời điểm thực hiện việc ưu đãi thuế nhập khẩu vật tư cho sản xuất cũng đã đến thời hạn kết thúc (31/12/2003) theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Công nghiệp, gia hạn ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng thêm 2 năm nữa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ngành cơ khí trong quá trình sản xuất sản phẩm công nghiệp trọng điểm.

(Theo TTXVN và Viet Nam Economy)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục