Đề xuất ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Ngày 11/11/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 377/TB-VPCP nêu kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp về giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo đó, việc phát triển ngành công nghiệp ô tô giúp hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác như điện, điện tử, cơ khí chế tạo…

Tuy nhiên, do ngành này ở Việt Nam ra đời muộn, chỉ tham gia vào phân khúc thấp, chính sách thuế đặc biệt là thuế tiêu thụ đặc biệt còn chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

uu dai thue cho nganh cong nghiep o to
Đề xuất ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam (Ảnh minh họa)

Do đó, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phát triển, Thủ tướng đưa ra một số giải pháp trọng tâm như nghiên cứu, đề xuất chính sách thuế, tín dụng ưu đãi tạo điều kiện cho ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển.

Trong đó, cần điều chỉnh chính sách thuế tiêu thu đặc biệt theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô hay hình thành gói tín dụng ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong khu vực và một số nước trên thế giới có nền công nghiệp ô tô phát triển, đề xuất giải pháp về cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục