CV 38697/HAN-QLDN4: Hướng dẫn ghi thông tin bệnh nhân khi xuất hóa đơn khám, chữa bệnh

Tại Công văn số 38697/HAN-QLDN4 ban hành ngày 17/12/2025, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ lập hóa đơn và cách ghi thông tin người mua đối với dịch vụ khám, chữa bệnh.

Công văn số 38697/HAN-QLDN4 được ban hành nhằm trả lời Chi nhánh Công ty cổ phần y học Vĩnh Thiện – Bệnh viện Đại học Phenikaa về nghĩa vụ lập hóa đơn khi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Căn cứ Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ, khi cung cấp dịch vụ, người bán có trách nhiệm lập hóa đơn giao cho người mua và ghi đầy đủ các nội dung theo quy định. Quy định này áp dụng đối với mọi trường hợp cung cấp dịch vụ, không phân biệt đối tượng mua là tổ chức hay cá nhân.

Nội dung này tiếp tục được khẳng định và làm rõ tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/6/2025) khi sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Theo đó, khi cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân thì bắt buộc phải lập hóa đơn theo đúng quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ.

Hướng dẫn ghi thông tin bệnh nhân khi xuất hóa đơn khám, chữa bệnh
Hướng dẫn ghi thông tin bệnh nhân khi xuất hóa đơn khám, chữa bệnh (Ảnh minh họa)

Về cách ghi thông tin người mua trên hóa đơn, pháp luật cho phép áp dụng linh hoạt tùy từng trường hợp cụ thể.

Theo Khoản 5 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 70/2025/NĐ-CP, hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân của người mua. Tuy nhiên, nếu người mua là cá nhân không có mã số thuế thì trên hóa đơn không bắt buộc phải thể hiện mã số thuế.

Đối với một số trường hợp cung cấp dịch vụ đặc thù cho người tiêu dùng là cá nhân, hóa đơn có thể không cần thể hiện tên và địa chỉ người mua theo quy định tại khoản 14 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Trường hợp người mua cung cấp mã số thuế hoặc số định danh cá nhân thì các thông tin này phải được ghi đầy đủ trên hóa đơn.

Đối với khách hàng nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh, thông tin về địa chỉ người mua có thể được thay thế bằng số hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh và quốc tịch của người mua.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, cơ quan thuế khẳng định: khi chi nhánh hoặc cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân, đơn vị phải lập hóa đơn theo đúng quy định tại Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 70/2025/NĐ-CP; đồng thời việc ghi nhận thông tin người mua trên hóa đơn phải tuân thủ Khoản 5 Điều 10 của Nghị định này.

Cơ sở y tế cần đối chiếu tình hình thực tế tại đơn vị, rà soát quy trình xuất hóa đơn để bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật, tránh rủi ro về thuế và hóa đơn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ hôm nay (01/7/2026), người lao động chính thức có thêm 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương

Từ hôm nay (01/7/2026), người lao động chính thức có thêm 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương

Từ hôm nay (01/7/2026), người lao động chính thức có thêm 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương

Từ ngày 01/7/2026, người lao động trên cả nước chính thức có thêm 01 ngày nghỉ làm việc và được hưởng nguyên lương là Ngày Văn hóa Việt Nam (24/11 hằng năm) theo quy định tại Nghị quyết 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam.

Từ hôm nay (01/7/2026), chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH

Từ hôm nay (01/7/2026), chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH

Từ hôm nay (01/7/2026), chính thức tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp BHXH

Từ ngày 01/7/2026, nhiều chính sách về tiền lương và an sinh xã hội chính thức được áp dụng, trong đó nổi bật là việc tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng và tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng đủ điều kiện.

Đã có Nghị định 236/2026/NĐ-CP sửa các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trật tự, ATGT đường bộ

Đã có Nghị định 236/2026/NĐ-CP sửa các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trật tự, ATGT đường bộ

Đã có Nghị định 236/2026/NĐ-CP sửa các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trật tự, ATGT đường bộ

Ngày 26/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Từ 01/7/2026, làm việc theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công được nhận thưởng theo thỏa thuận

Từ 01/7/2026, làm việc theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công được nhận thưởng theo thỏa thuận

Từ 01/7/2026, làm việc theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công được nhận thưởng theo thỏa thuận

Từ ngày 01/7/2026, người làm việc theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập được them quyền lợi khi Nghị định 235/2026/NĐ-CP cho phép tiền thưởng được xác định theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cạnh tiền lương, thù lao và các chế độ khác.