Tăng giảm cỡ chữ:

Chỉ 3 trường hợp CSGT không phải chào người vi phạm

Khi tiến hành kiểm soát phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) phải thực hiện theo đúng yêu cầu tại Thông tư 65/2020/TT-BCA.
Chỉ 3 trường hợp CSGT không phải chào người vi phạm
Chỉ 3 trường hợp CSGT không phải chào người vi phạm (Ảnh minh họa)
 
Cụ thể, khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, CSGT phải:

- Thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định;

- Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị...”, sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông”…

Đặc biệt, theo Thông tư này, có 3 trường hợp CSGT không phải thực hiện chào, gồm:

- Biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm;

- Phạm tội quả tang;

- Đang có lệnh truy nã.

Sau khi kiểm soát xong, cán bộ CSGT báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,... đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

>> Chính thức: Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây