Theo Danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm Quyết định 5230/QĐ-BCA-C06, người đại diện hợp pháp đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng định danh quốc gia VNeID, lựa chọn thủ tục cấp thẻ Căn cước và kiểm tra thông tin của trẻ được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Nếu thông tin của trẻ chính xác, người đại diện hợp pháp xác nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý Căn cước để xem xét, giải quyết. Đây là dịch vụ công trực tuyến toàn trình nên trẻ dưới 06 tuổi không phải trực tiếp đến cơ quan Công an để thực hiện thủ tục.

Trường hợp trẻ chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người đại diện hợp pháp phải cung cấp giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin nhân thân. Cơ quan Công an sẽ hướng dẫn thu thập, cập nhật thông tin của trẻ vào cơ sở dữ liệu trước khi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước.
Nếu thông tin của trẻ có sai sót hoặc thay đổi, người đại diện hợp pháp cũng phải thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi đề nghị cấp thẻ.
Đáng chú ý, trẻ dưới 06 tuổi không phải thực hiện thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Việc chụp ảnh khuôn mặt, thu nhận vân tay và ảnh mống mắt chỉ được thực hiện đối với người từ đủ 06 tuổi trở lên.
Hồ sơ cấp thẻ cho trẻ dưới 06 tuổi gồm Phiếu đề nghị giải quyết thủ tục về Căn cước theo Mẫu DC02. Đây là biểu mẫu điện tử do người đại diện hợp pháp kê khai khi thực hiện thủ tục trực tuyến. Trường hợp trẻ chưa có dữ liệu dân cư, hồ sơ còn có Phiếu thu thập thông tin dân cư và giấy tờ pháp lý chứa thông tin của trẻ.
Thời hạn giải quyết thủ tục cấp thẻ Căn cước cho trẻ dưới 06 tuổi là không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Công an nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Việc cấp thẻ Căn cước lần đầu cho trẻ được miễn lệ phí. Sau khi hoàn thành, người đại diện hợp pháp có thể nhận thẻ trực tiếp tại cơ quan quản lý Căn cước hoặc đăng ký chuyển thẻ đến địa chỉ theo yêu cầu qua dịch vụ bưu chính.
Đối với trẻ từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi, người đại diện hợp pháp có thể đăng ký trước thời gian và địa điểm làm thủ tục qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc VNeID. Tuy nhiên, trẻ vẫn phải đến cơ quan Công an để chụp ảnh khuôn mặt, thu nhận vân tay và ảnh mống mắt.
RSS