Chính thức có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư ngày 31/12/2019 tại Thông tư 21/2019/TT-BXD.

Chính thức có Quy chuẩn quốc gia về Nhà chung cư
Chính thức có Quy chuẩn quốc gia về Nhà chung cư (Ảnh minh họa)

Theo Quy chuẩn này, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2.

Bên cạnh đó, căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên, đối với căn hộ có từ hai phòng ở trở lên thì có thể có một phòng ở không được chiếu sáng tự nhiên. Trong đó, phòng ngủ phải thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên và có diện tích sử dụng tối thiểu là 09m2.

Đối với chung cư từ 05 tầng trở lên phải có tối thiểu 01 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 02 thang máy (trong đó phải có tối thiểu 01 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển  băng ca cấp cứu).

Cần bố trí tối thiểu 01 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 01. Trường hợp tính toán theo số căn hộ thì tối thiểu 01 thang máy cho 70 căn hộ, tải trọng không nhỏ hơn 400kg. Nếu chung cư chỉ có 01 thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 600kg.

Thang mắt bắt buộc có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Thang máy chỉ được hoạt động khi tất cả các cửa thang đều đóng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Ngày 16/01/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra Quyết định 6696/QĐ-TLĐ ban hành Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.