Chính sách mới của Bộ Tài chính: "Chốt" phí công tác, hạn chế lãng phí

Chính sách mới của Bộ Tài chính: Đó là mục đích cơ bản của Thông tư số 118/2004/TT-BTC, quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị đối với các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trong cả nước, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Thị Nhân vừa ký ban hành.

 

Đây là chính sách nhằm "thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và phù hợp với yêu cầu thực tế" trong chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức, viên chức và quy định chế độ chi hội nghị trong các cơ quan quản lý Nhà nước...". Chính sách mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2005.

 

Phụ cấp công tác không quá 50.000 đồng/người/ngày

 

Theo Thông tư trên, phụ cấp công tác cho cán bộ, công chức Nhà nước được tính từ ngày người đi công tác bắt đầu đi công tác đến khi trở về cơ quan của mình (bao gồm thời gian đi trên đường, thời gian lưu trú, ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định). Mức chi phụ cấp công tác được giới hạn từ 20.000 - 50.000 đồng/ngày/người.

 

Với chi phí thuê phòng nghỉ tại nơi đến công tác, mức thanh toán được tính theo hoá đơn thu tiền thực tế, tối đa không quá 120.000 đồng/ngày/người. Trường hợp người đi công tác một mình hoặc trường hợp đoàn công tác có lẻ người khác giới phải thuê phòng riêng thì mức thanh toán tiền thuê phòng nghỉ đối với người đi công tác một mình hoặc người lẻ trong đoàn tối đa không quá 240.000 đồng/ngày/người.

 

Cán bộ được cử đi công tác nghỉ lại các địa phương không có nhà nghỉ, nhà khách (không có hoá đơn) thì được thanh toán theo mức khoán tối đa không quá 40.000 đồng/ngày/người.

 

Không tổ chức tiệc liên hoan, không chi quà tặng lưu niệm

 

Nhằm hạn chế các khoản chi "bổ sung" qua các hội nghị thuộc ngân sách nhà nước, Thông tư 118/2004/TT- BTC quy định: Các cơ quan, đơn vị khi tổ chức hội nghị phải thực hiện theo đúng chế độ chi tiêu quy định và dự trù kinh phí trong phạm vi dự toán năm của cơ quan, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không phô trương hình thức, không được tổ chức tiệc liên hoan, chiêu đãi, không chi các hoạt động kết hợp tham quan, nghỉ mát, không chi quà tặng, quà lưu niệm.

 

Cụ thể, đơn vị tổ chức chỉ được phép chi hỗ trợ tiền ăn cho đại biểu là khách mời không hưởng lương từ 15.000 - 40.000 đồng/ngày/người. Trong trường hợp phải tổ chức ăn tập trung, thì cơ quan tổ chức hội nghị thực hiện thu tiền ăn của các đại biểu và chỉ được tổ chức nấu ăn theo mức từ 15.000 - 40.000 đồng/ngày/người; chi hỗ trợ tiền nghỉ cho đại biểu là khách mời không hưởng lương tối đa không quá 120.000 đồng/ngày/người; chi nước uống tối đa không quá mức 5.000 đ/ngày/người...

 

Các kỳ họp Quốc hội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam không áp dụng theo những quy định trên.

 

(Minh Đức - VietNam Economy)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy định quản lý ngoại hối đối với việc mua, bán chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài

Quy định quản lý ngoại hối đối với việc mua, bán chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài

Quy định quản lý ngoại hối đối với việc mua, bán chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1550/2004/QĐ-NHNN ngày 6/12/2004 về quản lý ngoại hối đối với việc mua, bán chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán. Theo Quyết định này, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển vốn vào Việt Nam để mua bán chứng khoán, chuyển đổi ngoại tệ ra đồng Việt nam, mở và sử dụng tài khoản đồng Việt Nam để mua, bán chứng khoán...

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ có quyền mua lại doanh nghiệp Nhà nước?

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ có quyền mua lại doanh nghiệp Nhà nước?

Doanh nghiệp nước ngoài sẽ có quyền mua lại doanh nghiệp Nhà nước?

Ông Trần Tiến Cường, Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) cho biết Bộ đang soạn Dự thảo sửa đổi Nghị định 103/1999/NĐ-CP và Nghị định 49/2002/NĐ-CP về mua bán lại doanh nghiệp. Theo đó, đối tượng có quyền mua sẽ được mở rộng sang khối doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên dự kiến Chính Phủ sẽ ban hành một Quy chế riêng về quy trình mua.

Chính phủ phê duyệt chương trình cải cách thuế

Chính phủ phê duyệt chương trình cải cách thuế

Chính phủ phê duyệt chương trình cải cách thuế

Ngày 6/12, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định về việc phê duyệt chương trình cải cách hệ thống thuế đến năm 2010. Mục tiêu tổng quát của chương trình là xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, có cơ cấu hợp lý, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.