Chính sách mới về Sổ đỏ có hiệu lực hôm nay (10/01/2022)

Hôm nay - ngày 10/01/2022, quy định mới về phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ; quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng chính thực có hiệu lực thi hành.


Sửa đổi quy định về phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ

Thông tư 106/2021/TT-BTC quy định:

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Theo Thông tư này, phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ được phân loại rõ thành phí cấp lần đầu, phí cấp mới trong khi quy định cũ chỉ quy định là phí “cấp”.

chinh sach co hieu luc 10/01/2022
Chính sách mới có hiệu lực 10/01/2022 (Ảnh minh họa)

Người chết do dịch bệnh nguy hiểm phải thông báo cho UBND xã

Trước đây theo Thông tư 02/2009/TT-BYT, việc vệ sinh trong mai táng, hỏa táng được quy định và áp dụng chung, không phân biệt nguyên nhân tử vong.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 21/2021/TT-BYT, đối với người chết do dịch bệnh nguy hiểm, thân nhân người chết hoặc người phát hiện ra thi thể người chết do dịch bệnh nguy hiểm phải thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thi thể được phát hiện.

Người tổ chức và tham gia tang lễ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 về ban hành Chương trình đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.