Từ hôm nay, thay đổi cách đánh giá học sinh THCS, THPT

Hôm nay (05/9/2021) là ngày khai giảng của nhiều trường học trên cả nước. Đây cũng là ngày chính thức có hiệu lực của Thông tư 22/2021 về đánh giá học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT).

Theo đó, Thông tư này có nhiều thay đổi trong cách đánh giá học sinh hai cấp học này, không chỉ ảnh hưởng đến học sinh THCS và học sinh THPT mà còn có tác động rất lớn đến giáo viên của hai cấp học này.

Cụ thể, có thể điểm lại một số nội dung đáng chú ý của Thông tư 22 này so với quy định cũ tại Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT như sau:

1/ Không còn xếp loại hạnh kiểm

Đây có lẽ là nội dung đáng chú ý nhất tại Thông tư 22 này. Cụ thể, theo Thông tư 22, học sinh THCS và THPT được đánh giá kết quả rèn luyện và đánh giá kết quả học tập. Trong khi đó, theo quy định cũ tại Thông tư 58, học sinh hai cấp này vẫn được đánh giá theo học lực và hạnh kiểm.

Do đó, thay vì đánh giá hạnh kiểm thì từ hôm nay (05/9/2021), học sinh THCS và THPT được đánh giá căn cứ vào kết quả rèn luyện về phẩm chất và năng lực chung, năng lực đặc thù cũng như sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế của học sinh trong quá trình rèn luyện và học tập.

Các mức đánh giá kết quả rèn luyện của học sinh trong từng học kỳ và cả năm theo một trong các mức: Tốt, Khá, Đạt và Chưa đạt.

Xem thêm…

Chinh sach moi có hieu luc 05/9/2021
Chính sách mới có hiệu lực 05/9/2021 (Ảnh minh họa)


2/ Không còn học sinh tiên tiến

Về khen thưởng học sinh hai cấp học này, khoản 1 Điều 15 Thông tư 22 quy định, Hiệu trưởng sẽ tặng giấy khen cho học sinh trong dịp cuối năm:

- Khen thưởng danh hiệu học sinh xuất sắc: Học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học ở mức Tốt, kết quả học tập cả năm ở mức Tốt và có ít nhất 06 môn được đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số có điểm trung bình môn đạt từ 9,0 trở lên,

- Khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi: Học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học ở mức Tốt và kết quả học tập cả năm học ở mức Tốt.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 8 Điều 1 Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT, học sinh được công nhận học sinh giỏi học kỳ hoặc cả năm nếu đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi; học sinh tiên tiến nếu đạt hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên.

Như vậy, theo quy định mới, học sinh tiên tiến sẽ không còn nữa mà học sinh THCS và THPT sẽ được xét danh hiệu học sinh giỏi và xuất sắc.

Trên đây là hai trong số các quy định mới về đánh giá học sinh THCS và THPT nổi bật nhất có hiệu lực từ hôm nay - ngày 05/9/2021. Một số điểm mới khác sẽ được LuatVietnam giải đáp, hỗ trợ qua 1900.6192 hoặc bài viết dưới đây:

>> Toàn bộ điểm mới của Thông tư 22 về đánh giá học sinh THCS, THPT

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

Ngày 21/3/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BTC quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, bừ trừ số tiền nộp phạt chênh lệch, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách Nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.