Thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc từ hôm nay

Hôm nay - ngày 01/8/2022, các chính sách mới đáng chú ý như thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc, quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi và một số quy định liên quan đến đấu thầu qua mạng sẽ được đưa vào áp dụng.

1. Thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc 

Theo Thông báo 186/TB-VPCP ngày 27/6/2022 của Văn phòng Chính phủ, từ ngày hôm nay - tất cả các tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ đồng loạt triển khai thu phí tự động không dừng.

Phương tiện giao thông không dán thẻ chưa dán thẻ đầu cuối (thẻ thu phí tự động) thì không được đi qua trạm thu phí không dừng.

Xem thêm: Thu phí không dừng trên tất cả cao tốc từ 01/8: Tài xế cần làm ngay 2 việc này

chinh sach moi co hieu luc 01/8/2022
Chính sách mới có hiệu lực 01/8/2022 (Ảnh minh họa)


2. Rút tiết kiệm trước hạn một phần, vẫn được giữ nguyên lãi suất phần còn lại

Trước đây do chưa có quy định về rút trước hạn một phần tiền gửi nên khi rút tiết kiệm, các ngân hàng đều yêu cầu người gửi phải rút toàn bộ số tiền và chịu lãi suất tối đa bằng lãi suất không kỳ hạn.

Tuy nhiên tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 04/2022/TT-NHNN đã có quy định mới về trường hợp rút trước hạn một phần tiền gửi tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng:

2. Trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi:

a) Đối với phần tiền gửi rút trước hạn, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách hàng rút trước hạn tiền gửi;

b) Đối với phần tiền gửi còn lại, tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần.

Theo quy định trên, người gửi sẽ được rút một phần tiền gửi và giữ nguyên lãi suất cho phần còn lại. So với quy định cũ, người gửi tiền tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ được hưởng lợi hơn rất nhiều.

Hiện nay rất nhiều ngân hàng đã công bố triển khai tính năng rút trước hạn một phần tiền gửi theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

3. Chính thức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới và các quy định liên quan

Theo Công văn 4229/BKHĐT-QLĐT ngày 27/6/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ 01/8/2022 - Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn sẽ chính thức đi vào vận hành thay thế Hệ thống cũ tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển đổi tài khoản sang Hệ thống mạng đấu thầu mới

Bên cạnh đó, một số quy định mới hướng dẫn về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu cũng đồng loạt có hiệu lực trong ngày hôm nay:

- Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 quy định về cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu (Thông tư này có lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng từ năm 2022).

- Thông tư 10/2022/TT-BKHĐT ngày 15/6/2022 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin và lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục