Cấm nhập khẩu ô tô đã sử dụng quá 5 năm

Cấm nhập khẩu ô tô đã sử dụng quá 5 năm
(LuatVietnam)  Theo Thông tư số 04/2014/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 27/01/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, ô tô các loại đã qua sử dụng (bao gồm ô tô chở người, ô tô chở hàng hóa, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng) được nhập khẩu vào Việt Nam phải là loại đã qua sử dụng không quá 05 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

Đồng thời, Thông tư cũng chỉ rõ: Cấm nhập khẩu đối với các phương tiện vận tải tay lái bên phải, kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên; cấm nhập khẩu ô tô các loại và bộ linh kiện lắp ráp ô tô đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức; cấm tháo rời ô tô khi vận chuyển và khi nhập khẩu; cấm nhập khẩu ô tô cứu thương đã qua sử dụng.

Ngoài ra, cũng theo Thông tư này, 04 mặt hàng nhập khẩu theo chế độ hạn ngạch thuế quan bao gồm: Muối; Thuốc lá nguyên liệu; Trứng gia cầm (trừ các loại trứng đã thụ tinh để ấp) và đường tinh luyện, đường thô. Trong đó, giấy phép nhập khẩu muối sẽ được cấp cho thương nhân có nhu cầu sử dụng muối trong sản xuất theo xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành; giấy phép nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu được cấp cho thương nhân có giấy phép sản xuất thuốc lá điếu do Bộ Công Thương cấp và có nhu cầu sử dụng cho sản xuất thuốc lá điếu một tỷ lệ nhất định thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu do Bộ xác nhận; giấy phép nhập khẩu trứng gia cầm được cấp cho thương nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu; giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện, đường thô được thực hiện theo hướng dẫn hàng năm của Bộ Công Thương.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/02/2014.

  • LuậtViệtnam 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Theo Thông tư 108/2025/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2025, Bộ Tài chính quy định chi tiết việc lập báo cáo tài chính hợp nhất đối với các đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp (HCSN) có đơn vị kế toán trực thuộc.

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất của các đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp (HCSN) có đơn vị kế toán trực thuộc ​được ban hành ngày 14/11/2025.

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

Nghị quyết 76/2025/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi VPHC lĩnh vực PCCC trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô) được ban hành ngày 27/11/2025.