Tăng giảm font chữ:

Chủ nhà được bố trí chỗ ở tạm thời trong thời gian cải tạo chung cư

Nghị định 69/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/9/2021.


Theo đó, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Cụ thể, tại Điều 23 Nghị định này quy định:

- Trường hợp chủ sở hữu tự lo được chỗ ở thì chủ đầu tư có trách nhiệm chi trả chi phí thuê nhà ở và các chi phí khác (nếu có) trong thời gian thực hiện dự án theo phương án bồi thường đã được phê duyệt.

- Trường hợp chủ sở hữu không thể tự lo được chỗ ở thì Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có dự án có trách nhiệm phối hợp với chủ đầu tư để bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu theo một trong các hình thức:

+ Mua nhà ở thương mại hoặc sử dụng quỹ nhà tái định cư hoặc đầu tư xây dựng quỹ nhà bằng nguồn vốn ngân sách

+ Sử dụng quỹ nhà tái định cư hoặc đầu tư xây dựng quỹ nhà bằng nguồn vốn từ ngân sách hoặc từ Quỹ đầu tư phát triển, Quỹ phát triển nhà ở của địa phương (nếu có)

- Trường hợp đang thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm bố trí chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền cho người sử dụng để họ tự lo chỗ ở trong thời gian thực hiện dự án.
bo tri cho o tam thoi trong thoi gian cai tao chung cu
Chủ nhà được bố trí chỗ ở tạm thời trong thời gian cải tạo chung cư (Ảnh minh họa)
 

Bên cạnh đó, quy định tại khoản 4 Điều 23 còn yêu cầu việc bố trí chỗ ở tạm thời phải bảo đảm thuận tiện cho sinh hoạt của chủ sở hữu, người sử dụng.

Trường hợp đầu tư xây dựng quỹ nhà để bố trí chỗ ở tạm thời thì phải bảo đảm yêu cầu về chất lượng, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, nếu nhà ở bố trí tạm thời thuộc diện được bán và chủ sở hữu đang ở nhà này có nhu cầu mua thì việc bán nhà ở này cho chủ sở hữu sẽ thay cho việc tái định cư. Giá bán nhà và thanh toán tiền chênh lệch (nếu có) được xác định như đối với trường hợp bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nêu trong phương án bồi thường.

Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> 3 trường hợp nhà chung cư bị phá dỡ để xây dựng lại từ 01/9/2021

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây