Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ, có hiệu lực từ ngày 31/3/2026, đã quy định cụ thể các hành vi mà nhân viên thu hồi nợ cần thực hiện.

Theo Điều 4 Bộ Quy tắc ban hành kèm Quyết định 15/QĐ-HHNH, nhân viên thu hồi nợ phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc thu hồi nợ được quy định tại Điều 3 và theo quy định nội bộ của tổ chức hội viên.

Trong quá trình làm việc với khách hàng, nhân viên cần thể hiện thái độ tôn trọng, thấu hiểu, lắng nghe và đánh giá đúng hoàn cảnh, nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ, từ đó lựa chọn cách thức ứng xử phù hợp.

bi-xuc-pham-de-doa-khi-thu-hoi-no-nhan-vien-duoc-phep-dung-trao-doi-de-nghi-ho-tro
Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi, đề nghị hỗ trợ từ chính quyền (Ảnh minh họa)

Hoạt động đôn đốc và thu hồi nợ, bao gồm cả việc thu giữ tài sản bảo đảm, phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đồng thời phù hợp với nội dung trong hợp đồng cấp tín dụng, hợp đồng mua bán nợ và các thỏa thuận có liên quan. Nhân viên cũng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về dư nợ cho khách hàng theo quy định nội bộ và quy định pháp luật.

Đáng chú ý, trong trường hợp phát sinh tình huống khách hàng có hành vi xúc phạm, đe dọa hoặc các hành vi không phù hợp khác trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên được phép chấm dứt việc trao đổi một cách lịch sự, đồng thời báo cáo lãnh đạo hoặc đề nghị sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương theo quy định pháp luật. 

Bên cạnh đó, nhân viên thu hồi nợ phải bảo mật thông tin của khách hàng theo đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của tổ chức hội viên về bảo mật thông tin.

Về nguyên tắc chung tại Điều 3, hoạt động thu hồi nợ phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, quy định nội bộ và Bộ Quy tắc này; đồng thời bảo đảm tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng theo quy định pháp luật và các thỏa thuận đã ký kết.

Ngoài ra, việc thu hồi nợ cũng phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và hình ảnh của tổ chức hội viên, cũng như tuân thủ nghiêm các quy định về bảo mật thông tin theo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 và các quy định pháp luật có liên quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/6/2026, cây xăng không bán xăng E10 đúng lộ trình sẽ bị xử lý

Từ 01/6/2026, cây xăng không bán xăng E10 đúng lộ trình sẽ bị xử lý

Từ 01/6/2026, cây xăng không bán xăng E10 đúng lộ trình sẽ bị xử lý

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa ban hành Công văn 1525/TTTN-NV ngày 19/5/2026 yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai xăng sinh học E10 nhằm bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả theo lộ trình tại Thông tư 50/2025/TT-BCT.