Tăng giảm font chữ:

Kết luận về chi trả BHXH bắt buộc cho người làm việc tại xã

Tại Thông báo số 108/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã nêu kết luận tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, các đối tượng Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại Ủy ban nhân dân cấp xã hiện nay đang gặp khá nhiều vướng mắc về việc giải quyết thủ tục hưởng BHXH bắt buộc.

​Kết luận về chi trả BHXH bắt buộc cho người làm việc tại xã
Kết luận về chi trả BHXH bắt buộc cho người làm việc tại xã (Ảnh minh họa)

Tại Thông báo này, Phó Thủ tướng thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ và ý kiến của các Bộ, cơ quan về phương án xử lý giải quyết vướng mắc trong thực hiện BHXH bắt buộc với các đối tượng trên như sau:

- Với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an xã có thời gian làm việc từ tháng 11/2003 đến nay: Nếu đã đóng BHXH bắt buộc thì được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội khi đủ điều kiện hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH bắt buộc theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

- Người lao động do UBND cấp xã ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên đã đóng BHXH bắt buộc và tiền lương làm căn cứ đóng là mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động theo chế độ do người sử dụng lao động quyết định: Được giải quyết hưởng các chế độ BHXH nếu đủ điều kiện hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp có ý kiến chính thức bằng văn bản về thẩm quyền quyết định phương án xử lý nêu trên và báo cáo trước ngày 20/5/2021. Sau đó, Bộ Nội vụ tiếp thu, hoàn thiện báo cáo, trình cấp có thẩm quyền.

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội