Đề xuất được nêu tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 337/2025/NĐ-CP quy định về hợp đồng lao động điện tử, nếu được thông qua, dự kiến hiệu lực từ 01/7/2026.
Theo khoản 1 Điều 3 dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 337/2025/NĐ-CP:
“Điều 3. Nguyên tắc cấp mã định danh hợp đồng lao động điện tử
1. Mỗi hợp đồng lao động điện tử khi được gửi về Nền tảng hợp đồng lao động điện tử nếu đảm bảo quy định sẽ được cấp một mã định danh (ID) duy nhất và không trùng lặp với bất kỳ hợp đồng lao động điện tử nào khác.
Như vậy, dự kiến từ 01/7/2026, bắt buộc định danh hợp đồng lao động điện tử bằng mã ID duy nhất.

Điều 4 dự thảo quy định cấu trúc của ID do Nền tảng hợp đồng lao động điện tử thực hiện theo thuật toán tự động, bao gồm 01 ký tự chữ và 12 ký tự số, trong đó:
- Ký tự chữ là A hoặc B hoặc C, trong đó: chữ cái A là ký tự gán cho hợp đồng lao động điện tử được giao kết thông qua các eContract bảo đảm quy định tại Điều 6 Nghị định số 337/2025/NĐ-CP; chữ cái B là ký tự gán cho hợp đồng lao động điện tử được chuyển đổi từ hợp đồng lao động bằng văn bản giấy; chữ cái C là ký tự gán cho hợp đồng lao động điện tử được giao kết trước ngày 01/7/2026;
- 12 ký tự số được cấu thành: 02 ký tự số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính; 02 ký tự số tiếp theo là 02 số cuối của năm đồng bộ thành công hợp đồng lao động điện tử lên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử; 08 ký tự sau là số thứ tự tăng dần của số lượng hợp đồng đã đồng bộ lên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo từng năm.
Ví dụ ID: A012600000099 cho thấy đây là hợp đồng lao động điện tử được giao kết bảo đảm theo quy định Nghị định số 337/2025/NĐ-CP có số thứ tự 99 đã được đồng bộ lên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử trong năm 2026 của người sử dụng lao động có trụ sở chính thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.
RSS