Bãi bỏ quy định dán tem hợp chuẩn ĐTDĐ

Bãi bỏ quy định dán tem hợp chuẩn ĐTDĐVừa qua, tổ công tác liên ngành của Chính phủ đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị không dán tem hợp chuẩn đối với điện thoại di động nhập khẩu.

 

Nhằm kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc để chống nhập lậu điện thoại di động, tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, từ đầu năm 2005, Bộ Bưu chính Viễn thông đã ban hành Quyết định dán tem hợp chuẩn đối với tất cả các loại điện thoại di động nhập khẩu.

 

Được biết, cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2005, Cục quản lý chất lượng Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin thuộc Bộ BCVT, đã tiếp nhận và xử lý 42 hồ sơ xin cấp phát tem hợp chuẩn của các doanh nghiệp và cũng đã hoàn thành cấp giấy phép 83 chứng nhận hợp chuẩn. Tuy nhiên, đó chỉ là con số rất ít trong số các doanh nghiệp thực hiện quyết định này kể từ ngày ban hành.

 

Theo các doanh nghiệp thì việc dán tem hợp chuẩn lên điện thoại còn gặp nhiều vướng mắc.

 

Thứ nhất, giá 1 chiếc tem còn quá đắt, 2.500 đồng/chiếc so với giá thành đi in là 200 đồng/chiếc.

 

Thứ hai, mỗi chiếc điện thoại đã có tem của nhà phân phối, tem bảo hành chất lượng cao (chống giả, chống bạc, đổi màu, nhỏ, gọn). Thêm vào đó, mỗi khi nhập khẩu điện thoại, doanh nghiệp đều phải xin phép Bộ Bưu chính Viễn thông cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn, sau khi Bộ cấp giấy hợp chuẩn thì mới nhập được. Vì thế không cần thiết phải dán lên máy tới 3 loại tem: tem của nhà phân phối, tem bảo hành và tem hợp chuẩn, vừa thêm chi phí, vừa không có tính thẩm mỹ. Tem hợp chuẩn to hơn 2 loại tem kia, che mất nguồn gốc của máy, thậm chí đè lên tem bảo hành của hãng.

 

Vì vậy,  tổ công tác liên ngành của Chính phủ đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị không dán tem hợp chuẩn đối với điện thoại di động nhập khẩu. Đồng ý với kiến nghị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ BCVT bãi bỏ quy định dán tem hợp chuẩn để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

(Theo VNPT)

 

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Dự án đầu tư kinh doanh điện lực được đề xuất không phải chấp thuận chủ trương đầu tư

Tại Nghị quyết 247/NQ-CP, Chính phủ thống nhất với đề xuất quy định dự án đầu tư kinh doanh điện lực không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 24 Luật Đầu tư, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Đổi thẻ Căn cước do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn phí, không phải thu lại sinh trắc học

Theo Quyết định 5230/QĐ-BCA-C06 do Bộ Công an ban hành ngày 18/8/2026, người dân có nhu cầu cấp đổi thẻ Căn cước vì thông tin trên thẻ thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính được miễn lệ phí.

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

 Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Bộ GDĐT: Không để công nhận trường đạt chuẩn quốc gia chạy theo số lượng, hình thức

Tại Công văn 5548/BGDĐT-QLCL, Bộ GDĐT yêu cầu việc bảo đảm chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2026-2027 phải được thực hiện thực chất, liên tục và dựa trên dữ liệu.