5 Nghị định về phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực thuế, tín ngưỡng, tôn giáo...

Ngày 11/6/2025 Chính phủ đã ban hành các Nghị định về về phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền trong các lĩnh vực. Các Nghị định này chính thức có hiệu lực từ 01/7/2025.
5 Nghị định về phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực thuế, tín ngưỡng, tôn giáo
5 Nghị định về phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực thuế, tín ngưỡng, tôn giáo... (Ảnh minh họa)

(1) Nghị định 122/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực quản lý thuế

Ban hành ngày 11/6/2025; Hiệu lực từ 01/7/2025

Nghị định này quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, người có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý thuế được quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cần điều chỉnh để thực hiện phân quyền, phân cấp.

(2) Nghị định 124/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp; phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo 

Ban hành ngày 11/6/2025; Hiệu lực từ 01/7/2025

Nghị định này quy định về:

- Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, người có thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo được quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cần điều chỉnh để thực hiện phân quyền, phân cấp.

- Phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; trình tự, thủ tục thực hiện các nhiệm vụ khi được phân định thẩm quyền.

(3) Nghị định 125/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính 

Ban hành ngày 11/6/2025; Hiệu lực từ 01/7/2025

1. Phân định nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, bao gồm: đầu tư phát triển; đầu tư công; trưng mua, trưng dụng tài sản; tài chính đất đai; quản lý, sử dụng tài sản công; dịch vụ sự nghiệp công; quản lý giá; khoán kinh phí; hoá đơn; hệ số kinh doanh, hệ số thu nhập chịu thuế; hợp tác xã; phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; chứng nhận sách xã hội.

2. Trình tự, thủ tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp huyện phân định theo quy định của Nghị định này.

(4) Nghị định 126/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực dự trữ quốc gia

Ban hành ngày 11/6/2025; Hiệu lực từ 01/7/2025

Nghị định này quy định thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực dự trữ quốc gia được quy định tại Luật Dự trữ quốc gia, Luật số 56/2024/QH15 và Nghị định số 94/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Dự trữ quốc gia để thực hiện phân quyền, phân cấp.

(5) Nghị định 127/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phân cấp cấp thẩm quyền quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công 

Nghị định này quy định:

- Phân cấp của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương và chính quyền địa phương; phân cấp của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ cho chính quyền địa phương.

- Trình tự, thủ tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, người có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Danh mục văn bản quy định chi tiết Luật Đầu tư tiếp tục được áp dụng từ 01/3/2026

Danh mục văn bản quy định chi tiết Luật Đầu tư tiếp tục được áp dụng từ 01/3/2026

Danh mục văn bản quy định chi tiết Luật Đầu tư tiếp tục được áp dụng từ 01/3/2026

Nghị quyết 10/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng văn bản quy định chi tiết, quy định biện pháp cụ thể để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số luật đã được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế được ban hành ngày 10/3/2026.

Từ 01/01/2026, tiếp tục áp dụng 4 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước

Từ 01/01/2026, tiếp tục áp dụng 4 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước

Từ 01/01/2026, tiếp tục áp dụng 4 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước

Nội dung này được nêu tại Nghị quyết 10/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng các văn bản quy định chi tiết để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số luật đã được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Tiếp tục áp dụng 8 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý nợ công từ 01/01/2026

Tiếp tục áp dụng 8 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý nợ công từ 01/01/2026

Tiếp tục áp dụng 8 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý nợ công từ 01/01/2026

Nội dung này được nêu tại Nghị quyết 10/2026/NQ-CP ngày 10/3/2026 của Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng các văn bản quy định chi tiết, quy định biện pháp cụ thể để tổ chức, hướng dẫn thi hành một số luật đã được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Cục Hải quan hướng dẫn áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với các mặt hàng xăng dầu

Cục Hải quan hướng dẫn áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với các mặt hàng xăng dầu

Cục Hải quan hướng dẫn áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với các mặt hàng xăng dầu

Cục Hải quan đã ban hành Thông báo 13658/CHQ-NVTHQ ngày 11/3/2026 về việc thực hiện Nghị định 72/2026/NĐ-CP ngày 09/3/2026 của Chính phủ sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu và nguyên liệu sản xuất xăng dầu.