5 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên

Quy định 144-QĐ/TW ngày 09/5/2024 của Ban Chấp hành Trung ương quy định 05 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên trong giai đoạn mới.

Theo đó, 05 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên trong giai đoạn mới bao gồm:

- Yêu nước, tôn trọng Nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc

- Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập

- Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư

- Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm

- Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời

5 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên
5 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên (Ảnh minh họa)

Đối với tiêu chí cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư: Cán bộ, Đảng viên cần thực hiện:

- Trách nhiệm, tâm huyết, dấn thân, nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, có ý chí, quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.

- Quản lý và sử dụng tài sản công vào đúng mục đích, đúng quy định; tiết kiệm và hiệu quả; không xa hoa, lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức và các nguồn lực vật chất khác của cá nhân, tập thể.

- Trong sạch, không tham ô, tham nhũng, tiêu cực, không gây phiền hà, sách nhiễu. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

- Trung thực, thẳng thắn, khách quan, công tâm, tích cực đấu tranh tự phê bình và phê bình, không giấu khuyết điểm, không nói sai sự thật; thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh.

- Nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, giữ gìn phẩm giá của người cán bộ, Đảng viên, không để tác động lôi kéo, cám dỗ tiêu cực.

- Không để gia đình, người thân hay người khác lợi dụng vị trí, chức vụ công tác để trục lợi; bảo vệ danh dự, uy tín của bản thân và tổ chức Đảng. Thực hiện văn hoá từ chức khi thấy mình không đủ khả năng, uy tín.

Xem chi tiết Quy định 144-QĐ/TW

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục