Từ 2018, chuẩn bị phạm tội vẫn có thể đi tù

Theo quy định của BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, người chuẩn bị phạm tội giết người, cướp tài sản, bắt cóc, gián điệp… sẽ bị xử lý hình sự và bị phạt tù.

Để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an ninh, an toàn xã hội… Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với nhiều điểm mới đáng lưu ý.

Một điểm khác biệt lớn của BLHS năm 2015 so với BLHS năm 1999 là việc bổ sung xử phạt đối với hành vi “chuẩn bị phạm tội”.

Từ 2018, chuẩn bị phạm tội vẫn có thể đi tù

Từ 2018, chuẩn bị phạm tội vẫn có thể đi tù (Ảnh minh họa)

Theo đó, người có hành vi chuẩn bị phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong các tội sau:

1. Tội phản bội Tổ quốc

Theo quy định tại Điều 108, Tội phản bội Tổ quốc được hiểu là: Công dân Việt Nam câu kết với nước ngoài nhằm gây hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

2. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Người nào chuẩn bị hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì bị phạt tù từ 01 - 05 năm. Đây là quy định tại Điều 109.

3. Tội gián điệp

Theo Điều 110, gián điệp là hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại; Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài...

Người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

4. Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ

Người chuẩn bị xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì bị phạt tù từ 01 - 05 năm (Điều 111).

5. Tội cướp tài sản

Điều 168 BLHS 2015 quy định, cướp tài sản là việc người nào đó dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

6. Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

Người nào bắt cóc người khác để làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt từ 02 năm tù đến tù chung thân.

Người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù từ 01 - 05 năm. Đây là quy định tại Điều 169.

7. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

Theo quy định tại Điều 207, người chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 03 năm.

Từ 2018, chuẩn bị phạm tội vẫn có thể đi tù

Chuẩn bị giết người cũng sẽ bị xử lý hình sự (Hình ảnh minh họa)

8. Tội giết người

Điều 123 quy định mức phạt đối với Tội giết người là từ 07 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

9. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy từng trường hợp sẽ bị phạt tù từ 06 tháng - 20 năm tù hoặc tù chung thân. Điều 134 quy định, người chuẩn bị phạm tội này bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

10. Tội bắt cóc con tin

Bắt cóc con tin là việc bắt giữ, giam người khác làm con tin và đe dọa giết, làm bị thương hoặc tiếp tục giam, giữ người đó nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin…

Theo quy định tại Điều 301, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

Ngoài các tội danh nêu trên, một số tội danh khác quy định trong BLHS 2015 cũng quy định chế tài phạt tù đối với hành vi chuẩn bị phạm tội như: Tội rửa tiền; Tội bạo loạn; Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Tội khủng bố; Tội tài trợ khủng bố; Tội cướp biển; Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội; Tội phá hoại chính sách đoàn kết; Tội phá rối an ninh; Tội chống phá cơ sở giam giữ…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục