Thưởng Tết 2018 như thế nào?

Thưởng Tết luôn là vấn đề được người lao động quan tâm. Tuy nhiên, hiện chưa có một quy định nào quy định cụ thể về vấn đề này. Thưởng Tết ít hay nhiều phụ thuộc vào từng đơn vị cũng như tình hình tài chính, kinh doanh của đơn vị đó.

Năm nào cũng vậy, càng gần đến thời điểm Tết đến Xuân về, bên cạnh nỗi băn khoăn về thời gian nghỉ Tết, người lao động còn có một mối quan tâm khác, đó là thưởng Tết. Thưởng Tết thể hiện kết quả đánh giá của một năm làm việc và là khoản thu nhập đáng kể chuẩn bị cho một cái Tết no đủ hơn.

Thưởng Tết 2018 như thế nào?
Thưởng Tết là mối quan tâm lớn của người lao động

Hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, chưa có một văn bản cụ thể nào quy định chi tiết về vấn đề thưởng Tết. Khoản 2 Điều 12 Luật Cán bộ, công chức có nêu: Cán bộ, công chức có quyền được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Luật Viên chức số 58/2010/QH12 cũng quy định, ngoài khoản tiền làm thêm giờ, làm đêm, công tác phí…, viên chức còn có quyền được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Căn cứ vào những quy định nêu trên có thể thấy, mọi cán bộ, công chức, viên chức đều có quyền được hưởng tiền thưởng. Tuy nhiên, trong hệ thống văn bản pháp luật hiện hành, không có một quy định cụ thể nào đề cập đến chế độ tiền thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng cho cán bộ, công chức và viên chức. Mức thưởng, cách tính thưởng Tết phụ thuộc vào quy chế riêng của từng cơ quan, đơn vị.

Đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, tiền thưởng được quy định là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động (Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2012). Do đó, mức thưởng Tết của người lao động có hay không, cao hay thấp phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động, hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp mà người lao động làm việc trong năm đó. Điều 103 Bộ luật Lao động cũng cho biết thêm, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Thưởng Tết 2018 như thế nào?
Hình ảnh minh họa

Về tình hình thưởng Tết năm 2018, đại diện Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: “Về tình hình chung, mức thưởng tết năm 2018 có nhiều khả năng cũng giống như các năm trước. Các chỉ số CPI và GDP có tác dụng nhất định tới mức lương, thưởng Tết 2018. Ngoài ra, việc thưởng Tết còn phụ thuộc vào thị trường lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”.

Trong khi đó, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, đa số doanh nghiệp năm nay sẽ theo xu hướng thưởng tết bằng 01 tháng lương cho người lao động. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có những chính sách riêng ngoài chế độ tiền thưởng, như tặng quà, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết…

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 của Quốc hội

Luật Viên chức của Quốc hội, số 58/2010/QH12

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

Bộ luật Hình sự của Quốc hội, số 100/2015/QH13

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 của Quốc hội, số 12/2017/QH14

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục