Thực hư quy định Học lực giỏi mới được vào sư phạm

Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định riêng về điều kiện tuyển sinh ngành sư phạm; trong đó có quy định thí sinh xét tuyển vào trường sư phạm phải có học lực giỏi.

Quy định gây hiểu nhầm

Tại Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố nhiều điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh, phụ huynh là quy định về xét tuyển vào các ngành sư phạm.

Cụ thể, Điều 17 của Quy chế này chỉ rõ: “Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên như sau: Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên…”

Quy định nêu trên khiến nhiều người hiểu rằng: Để được xét tuyển vào ngành sư phạm trình độ đại học thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Quy định này được cho là không hợp lý và thiếu thực tế, bởi những năm gần đây, lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm khá thấp vì lo ra trường không có việc làm; nay Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng tiêu chuẩn đầu vào thì các trường sư phạm sẽ rất khó tuyển sinh.

Tuy nhiên, cách hiểu trên là không đúng với tinh thần của Điều 17. Theo đó, quy định thí sinh học lực giỏi mới được vào trường sư phạm chỉ áp dụng đối với những trường sư phạm xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT trong học bạ; đối với những trường xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo mức điểm nhất định.

Học lực giỏi mới được vào trường sư phạm chỉ là hiểu nhầm

Học lực giỏi mới được vào trường sư phạm chỉ là hiểu nhầm (Ảnh Thanh Tùng) 

Ít trường sư phạm xét tuyển dựa vào học bạ

Hiện tại, các trường ĐH sư phạm hoặc các khoa sư phạm của những trường Đại học lớn như: Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học sư phạm Thái Nguyên; Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Đại học sư phạm Đà Nẵng; khoa Sư phạm của Đại học Vinh… đều tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Do đó, không có nhiều trường đại học tuyển sinh ngành sư phạm theo phương thức xét học bạ, chỉ có: Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên: Xét tuyển học bạ 3 năm THPT; điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình các môn xét tuyển; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh: Xét tuyển học bạ lớp 12; điểm xét tuyển là điểm trung bình lớp 12…

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo siết chặt tiêu chuẩn đầu vào của các trường xét tuyển ngành sư phạm dựa vào học bạ nhằm kiểm soát chất lượng sinh viên, tránh việc tuyển sinh ồ ạt, thế nhưng với tiêu chuẩn này, những trường trên có tuyển đủ chỉ tiêu hay không vẫn là một câu hỏi mà có lẽ phải đến khi kết thúc kỳ tuyển sinh năm nay mới có câu trả lời.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục